VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Khái toán là gì? Cách tính khái toán trong xây dựng dễ hiểu

    Mục lục ( - )

  • Khái toán là gì?

  • Đặc điểm của cách tính khái toán xây dựng

  • Cách tính khái toán trong xây dựng

Trong xây dựng, ngay từ lúc ý tưởng dự án được hình thành phương pháp khái toán giá trị đã được các nhà thầu sử dụng. Vậy khái toán là gì và tổng mức đầu như thế nào, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây!

Có thể bạn quan tâm:

Mật độ xây dựng là gì? Những quy định về xây dựng nhà ở

Khẩu độ là gì? Và một số khái niệm khẩu độ trong xây dựng

Khái toán là gì?

Khái toán hay còn được gọi là tính khái toán giá trị xây dựng là ước lượng tổng mức đầu tư của dự án. Để tính được tổng mức đầu tư đúng thì chủ đầu tư ít nhất cũng phải có thiết kế cơ sở, còn ví như họ sẽ tính khái khoán dựa vào chính kinh nghiệm của các nhà thầu xây dựng và số liệu con số.

Khái toán là gì?
Tính khái toán giá trị xây dựng

Sau nhiều công trình xây dựng và thực hiện tổng kết chi tiết, các nhà thầu sẽ tìm kiếm hàm số thống kê tương quan giữa giá bán và một biến số nào đó. Phần đa nhà thầu sẽ tính khái toán dựa vào giá xây dựng trên một diện tích.

Tuy vậy, đơn giá ở nội thành và ngoại ô có sự chênh lệch không hề nhỏ. Đối với những nơi có cấu tạo địa chất yếu thì đơn giá sẽ cao hơn và phần gia cố móng từ 20 – 30%.

Đặc điểm của cách tính khái toán xây dựng

Cách tính khái toán thông thường dựa vào kinh nghiệm và đơn giá/m2 , bởi dựa vào thống kê chỉ mang tính tương đối và có thể dẫn đến sai số rất lớn. Độ tin cậy của phụ thuộc vào số lượng và chất lượng mẫu thống kê.

Tổng mức đầu tư
Tính tổng mức đầu tư như thế nào?

Các nhà thầu nếu muốn có khái toán một cách chính xác nhất phải dựa trên các công trình có hình dáng, chất lượng hoàn thiện về cả kết cấu, địa chất, địa tầng tương đồng. Phần lớn độ sai lệch của trị giá khái toán  tính theo phương pháp trên tương đối cao, có thể sai số trên 10% và mang trường hợp cá biệt lên hơn 50%.

Căn nguyên của vấn đề này là không có một đơn vị hay tổ chức nào sở hữu có thể đứng ra tập hợp và phân tích số liệu này. Bởi lẽ đó mà những nhà thầu nhỏ lẻ sẽ dễ gặp khó khăn khi đưa ra những con số chính xác và tin cậy nhất.

Diện tích xây dựng chính là diện tích của tầng trệt, tầng lầu và cả ban công. Ví dụ một công trình nhà mái ngói thường được các nhà thầu cộng thêm 30% – 50% đơn giá, nói một cách khác là tính thêm 780.000 – 1.300.000 đ cho một m2 mái ngói.

Cách tính khái toán trong xây dựng

Nhà thầu nếu muốn tính được giá thành cho các công trình xây dựng công trình nhất định phải lập dự toán chi tiết. Muốn có được hồ sơ dự toán một cách chính xác nhất, công trình buộc phải hoàn thành các công đoạn thiết kế chi tiết, bao gồm:

– Hồ sơ khảo sát địa chất

– Hồ sơ thiết kế kết cấu

– Hồ sơ thiết kế bề ngoài kiến trúc

– Hồ sơ thiết kế hệ thống cấp thoát nước

– Hồ sơ thiết kế hệ thống điện, điện thoại, camera bảo vệ, máy tính, v.v…

Cách tính khái toán
Cách tính khái toán trong xây dựng

Bên cạnh đó nhân viên dự toán sẽ có trách nhiệm tính dự toán chi tiết cụ thể dựa vào bản vẽ thiết kế của công trình xây dựng. Dự toán chi tiết công trình sẽ bao gồm 3 bảng quan trọng:

– Bảng tiên đoán – dự đoán

– Bảng tổng kinh phí vật tư dựng

– Bảng tổng hợp toàn bộ những kinh phí dự toán.

Bảng tiên lượng dự toán: Thể hiện được khối lượng công việc mà nhà thầu cần làm, hạng mục cần tiến hành thực hiện của công trình xây dựng một cách chính xác nhất..

Bảng tổng hợp kinh phí: Chức năng của bảng này chính là thống kê được một cách chính xác về số lượng hay đơn giá thị phần của các vật tư cần sử dụng trong quá trình thi công xây dựng.

Bảng tổng hợp toàn bộ những kinh phí dự toán: Kinh phí dự toán mà nhà thầu sẽ phải chi trả cho vật liệu, nhân công, các chi phí khác,v.v… trong quá trình thi công dự án. Bảng tổng hợp này yêu cầu độ chính xác cao và đặc biệt sai số chỉ dưới 5% cho việc định giá công trình.

Hy vọng với thông tin mà Vinapad cung cấp bạn đã hiểu những khái niệm xoay quanh khái toán có thể giúp bạn áp dụng những kiến thức vào thực tế các công trình xây dựng. Ngoài ra bạn có thể truy cập vinapad.com để biết hiểu rõ hơn về thi công nội thất.

Xem thêm: