VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Hướng dẫn lựa chọn đồ nội thất bếp phù hợp với người Việt

  Mục lục ( - )

 • Cách chọn tủ bếp phù hợp cho người dùng

  • Phù hợp với chiều cao người dùng 

  • Phù hợp với không gian bếp 

 • Kích thước bếp tiêu chuẩn cho người Việt

 • Kích thước một số đồ nội thất bếp khác

  • Kích thước của đảo bếp

  • Kích thước của bộ bàn ăn

  • Kích thước đồ dùng khác

Đồ nội thất bếp là đồ dùng rất quan trọng và không thể thiếu trong các gia đình. Khi chọn tủ bếp, bàn ăn,… bạn sẽ cần chú ý tới hai yếu tố quan trọng đó là không gian và cơ thể người dùng. Nếu đồ dùng quá thấp hoặc quá cao sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn khi nấu nướng, lâu ngày có thể gây ra các bệnh về cột sống. Vậy phải làm sao để chọn được đồ nội thất bếp ưng ý cho người Việt, hãy cùng Vinapad tham khảo một số kinh nghiệm sau..

Cách chọn tủ bếp phù hợp cho người dùng

Khi chọn nội thất bếp, bạn cần lưu ý hai yếu tố là chiều cao người dùng và kích thước chung của căn bếp.

Phù hợp với chiều cao người dùng 

Các đồ dùng trong bếp nên phù hợp với chiều cao người dùng. Nhà thiết kế cần chú ý điều này để khách hàng của mình có thể sử dụng mọi thứ thật thuận tiện. Bạn có thể quan sát hoặc bàn bạc kỹ với chủ đầu tư để lên phương án thiết kế tốt nhất. 

Phù hợp với không gian bếp 

Tùy theo không gian, diện tích bếp mà bạn có thể lựa chọn đồ nội thất có kích thước phù hợp. Nếu bếp nhỏ không nên chọn đồ nội thất quá lớn và ngược lại. Bạn sẽ cần tính toán kỹ để không gian vẫn tiện nghi và thoải mái khi sử dụng.

Kích thước bếp tiêu chuẩn cho người Việt

Thường kích thước bếp tiêu chuẩn cho người châu Á sẽ từ 70 – 81cm. Với phần tủ dưới thường sẽ là 81cm, phần tủ trên là 70cm. Khoảng cách giữa hai tủ là 65cm. Chiều sâu phần tủ trên từ 30 – 35cm, tủ dưới từ 50 – 60cm để phù hợp khi lắp đặt máy hút mùi, máy rửa bát, lò nướng,…

Mặt đá trên tủ bếp thường có kích thước tiêu chuẩn là chiều dài từ 200 – 250cm, chiều sâu từ 60 – 62cm. Mặt đá cần khớp với khung tủ bên dưới, tránh trường hợp quá ngắn hoặc quá dài, gây mất thẩm mỹ.

Cánh tủ bếp có kích thước phụ thuộc vào chiều dài và cách bố trí khoang của tủ. Sau khi trừ điều chiều cao của mặt đá và bệ thì kích thước sẽ từ 65 – 75cm.

Đây là kích thước tiêu chuẩn các dòng tủ bếp trên thị trường. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có không gian đặc biệt hãy yêu cầu đơn vị thiết kế, thi công sản xuất riêng theo kích thước mong muốn. 

Kích thước một số đồ nội thất bếp khác

Trong thiết kế nội thất bếp còn một số đồ dùng khác như đảo bếp, bàn ăn. Kích thước của các đồ dùng này nên hài hòa với căn bếp, phù hợp với người dùng để dễ dàng sử dụng và vệ sinh.

Kích thước của đảo bếp

Thường đảo bếp sẽ được tách riêng biệt và nằm giữa không gian bếp, bên dưới có thêm các khoang tủ đựng đồ dùng nấu ăn. Kích thước phổ biến hay dùng cho đảo bếp ở Việt Nam là chiều cao 85cm, chiều sâu 80cm.

Kích thước của bộ bàn ăn

Trên thị trường, bộ bàn ăn thường có chiều cao là 750cm, kích thước từ mặt đất đến thanh đáy bàn là 600m. Ghế ngồi sẽ được thiết kế phù hợp với bàn. Tùy theo không gian bếp mà bạn có thể lựa chọn bộ bàn ăn khác nhau. Tuy nhiên, chúng cần đảm bảo có khoảng cách hợp lý giữa người với người, tránh va chạm khi dùng bữa. 

Bộ bàn ăn có thể dạng hình tròn, hình vuông, hình oval và có số ghế từ 2, 4, 6 hay 8… ghế. Điều này sẽ phụ thuộc vào số lượng thành viên và nhu cầu của gia đình để lựa chọn. 

Kích thước đồ dùng khác

Trong bếp, bạn có thể đặt thêm tủ để đồ hoặc tủ lạnh, tủ đông,… Kích thước của chúng chỉ cần đáp ứng và phù hợp với không gian, không quá cao cũng không quá thấp. Nếu phòng rộng và cao nên chọn tủ lạnh lớn và ngược lại.

Hiểu rõ về không gian và đặc điểm của người sử dụng sẽ giúp bạn lựa chọn đồ nội thất bếp phù hợp. Vinapad hy vọng những thông tin trên đây là hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều mẹo hay, cách lựa chọn đồ nội thất tốt.