VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Mẫu hợp đồng thuê nhà và những lưu ý trước khi thuê nhà

  Mục lục ( - )

 • Mẫu hợp đồng thuê nhà

  • Những lưu ý cần phải biết trước khi dặt bút ký vào hợp đồng thuê nhà

   • Chủ nhà cho thuê

   • Nhà cho thuê

   • Thời hạn trong hợp đồng được thỏa thuận

   • Tiền thuê nhà

   • Tiền đặt cọc trong hợp đồng được thỏa thuận và cách xử lý

   • Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng được thỏa thuận

   • Các phụ lục của hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà có bản chất pháp lý là một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản, đó là hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng một / một số tài sản cụ thể. Theo đó, thỏa thuận giữa bên cho thuê nhà và bên thuê nhà được thể hiện bằng văn bản; bên cho thuê có nghĩa vụ giao nhà ở cho bên thuê, bên thuê có nghĩa vụ trả tiền cho bên cho thuê và có quyền sử dụng nhà đã thuê vào mục đích để ở trong một thời hạn nhất định theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Mẫu hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng cho thuê nhà có rất nhiều mẫu khác nhau, áp dụng cho các loại hình thuê nhà khác nhau. Dưới đây là mẫu chung mà anh/chị có thể tham khảo:

hop-dong-thue-nha-1 hop-dong-thue-nha-2

>> Mẫu hợp đồng cho thuê khách sạn

Những lưu ý cần phải biết trước khi dặt bút ký vào hợp đồng thuê nhà

Mặc dù trên lý thuyết, các bên hoàn toàn bình đẳng trước pháp luật, nhưng trên thực tế, người thuê nhà thường sẽ gặp khó khăn để có thể hiểu cặn kẽ, đầy đủ và chính xác mọi điều khoản trong hợp đồng và đôi khi là cả các phụ lục hợp đồng kèm theo.

Chính vì vậy, từ góc độ đồng hành cùng những người có nhu cầu thuê nhà, chúng tôi xây dựng 7 lưu ý trước khi ký hợp đồng để cung cấp thêm các thông tin tuyệt đối cần chú ý. Qua đó các anh/chị sẽ có thêm sự nhìn nhận, đánh giá một cách thận trọng và cần thiết trước khi đặt bút giao kết hợp đồng.

hop-dong-thue-nha-3
Cần tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan trước khi ký hợp đồng cho thuê nhà ở.

Chủ nhà cho thuê

Trước khi ký hợp đồng thuê nhà ở, anh/chị hãy cố gắng nắm toàn bộ thông tin rõ ràng nhất, sát thực nhất của người chủ cho thuê (thường là bên A). Tốt nhất là anh/chị nên yêu cầu được tham khảo các tài liệu pháp lý của chủ cho thuê để chứng minh căn nhà thuộc quyền sở hữu của họ hoặc họ được chủ sở hữu hợp pháp ủy quyền họ được cho thuê căn nhà đó.

hop-dong-thue-nha-4
Cần kiểm tra kỹ chủ nhà anh/chị muốn thuê là người như thế nào để tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Nếu anh/chị bỏ qua lưu ý đầu tiên này, thì bản hợp đồng thuê nhà mà anh/chị ký kết đã chứa đựng nguy cơ rủi ro ngay đối với tư cách pháp lý của bên cho thuê. Một số trường hợp trên thực tế đã xảy ra, đó là: bên cho thuê trong hợp đồng không phải là chủ sở hữu đối với căn nhà cho thuê, nhà là sở hữu chung của vợ chồng, nhưng chỉ có vợ ký vào hợp đồng cho thuê mà không có ủy quyền của chồng …. Khi tranh chấp xảy ra, hợp đồng mà anh/chị đã ký đứng trước nguy cơ bị tòa án tuyên vô hiệu và anh/chị sẽ gánh chịu thiệt hại ngoài ý muốn.

Nhà cho thuê

Cùng với việc kiểm tra thông tin của bên cho thuê, trước khi ký hợp đồng, bên thuê nhà cũng cần kiểm tra xem căn nhà đang định thuê hiện có nằm trong tình trạng pháp lý rắc rối hay không? Cụ thể ở đây là liệu ngôi nhà hấp dẫn kia có đang bị thế chấp tại ngân hàng nào đó hay không?…

hop-dong-thue-nha-5
Nếu ngôi nhà đang bị thế chấp, anh/chị cần phải hỏi rõ bên cho thuê về việc ngân hàng có cho phép cho thuê căn nhà hay không.

Thời hạn trong hợp đồng được thỏa thuận

Thường thì người thuê nhà có quan niệm khá đơn giản về thời hạn của hợp đồng thuê nhà, họ thường quen với khái niệm phổ biến là thuê nhà 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 3 năm ….. Tuy nhiên, nội dung này cũng cần có sự quan tâm, thỏa thuận và làm rõ giữa các bên trước khi ký kết hợp đồng, cụ thể như: thời hạn thuê nhà tính theo năm hay theo tháng? Ngày bắt đầu được tính từ ngày nào? Có được gia hạn thời gian thuê nhà hay không? Số lần gia hạn? khoảng thời gian gia hạn hợp đồng? có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hay không?

Để bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình, anh/chị cần đọc kỹ và hỏi lại ngay những điểm chưa rõ ràng, chưa thống nhất trong nội dung liên quan đến thời hạn hợp đồng.

Tiền thuê nhà

Về cơ bản, trong các nội dung của hợp đồng thuê nhà phải thể hiện được sự thỏa thuận và thống nhất giữa các bên về việc tiền thuê nhà được thanh toán như thế nào, cụ thể như:

 • Tiền thuê nhà là bao nhiêu ?
 • Phương thức thanh toán là tiền mặt hay chuyển khoản?
 • Thanh toán hàng tháng, hàng quý, 6 tháng hay 1 năm?
 • Thời điểm thanh toán là khi nào?
hop-dong-thue-nha-6
Vấn đề tiền thuê cần phải rõ ràng.

Ngoài các thông tin cơ bản trên, nếu như hợp đồng thuê nhà có giá trị lớn, anh/chị cũng cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật về ngoại hối nếu như bên cho thuê yêu cầu thanh toán hoặc đảm bảo thanh toán bằng ngoại tệ (ví dụ USD, nhân dân tệ …)

Tiền đặt cọc trong hợp đồng được thỏa thuận và cách xử lý

Một nội dung quan trọng mà người thuê nhà cần hết sức quan tâm, đó là tiền đặt cọc. Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác ( gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Trong hợp đồng thuê nhà, tiền đặt cọc là khoản tiền các bên thỏa thuận để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng. Bên thuê nhà thường có thể bị mất tiền cọc khi xảy ra các trường hợp: Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đã thỏa thuận, hợp đồng bị chấm dứt vì hành vi vi phạm của bên thuê nhà.

hop-dong-thue-nha-7
Điều khoản tiền đặt cọc này liên quan mật thiết đến điều khoản thời hạn thuê nhà cũng như các trách nhiệm của bên thuê trong hợp đồng.

Như vậy, tiền đặt cọc thuê nhà được hiểu là 1 biện pháp bảo đảm cho việc giao kết và thực hiện hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên, trên thực tế, các chủ cho thuê nhà chỉ chấp nhận cho người thuê trong khoảng thời gian dài hạn trên 1 năm. Để có thể ký hợp đồng, bên thuê nhà sẽ phải đặt một khoản tiền cọc (thường là từ 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà) cho chủ nhà.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng, anh/chị cần thỏa thuận và làm rõ về việc tiền cọc về sau có được trừ vào tiền thuê nhà hay không? Khi nào thì bên cho thuê hoàn trả tiền cọc cho bên thuê? Khi hợp đồng cho thuê nhà chấm dứt thì xử lý tiền cọc như thế nào?…..

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng được thỏa thuận

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà được quy định tại Điều 132, Luật Nhà ở (năm 2014). Theo đó, trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp được quy định (khoản 2 Điều 132). Đồng thời bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng khi bên cho thuê nhà: Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng; Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận; Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Tuy nhiên, Luật Nhà ở cũng quy định bên đơn phương chấm dứt hợp đồng phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Các phụ lục của hợp đồng thuê nhà

Phần phụ lục của hợp đồng thường được xây dựng để mô tả những hiện trạng về nhà, tài sản, trang thiết bị trong nhà để khi hết thời hạn thuê nhà bàn giao lại thì các bên không có tranh chấp (đặc biệt là đối với những căn nhà mới xây, khá đầy đủ tiện nghi tại thời điểm ký kết hợp đồng thì hai bên lại càng phải thỏa thuận rõ để tránh việc yêu cầu bồi thường những tài sản do hao mòn tự nhiên hoặc những yêu cầu không có cơ sở khác).

hop-dong-thue-nha-8
Đây lại là những nội dung tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất cao và dễ dàng dẫn đến các tranh chấp.

Ngoài nội dung về tài sản, thì hợp đồng cho thuê nhà còn có thể có các phụ lục thể hiện các thỏa thuận về đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường, trật tự trị an khu phố… Và thường các thỏa thuận này đều dẫn chiếu hay ràng buộc đến các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng.

Trên đây là những lưu ý trước khi ký hợp đồng và mẫu hợp đồng thuê nhà ở mà Vinapad muốn chia sẻ tới anh/chị.

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm tới bài viết!

Xem thêm: Mẫu hợp đồng đặt tiệc nhà hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VINAPAD

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Website: https://vinapad.com

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Phone: 091.468.2106