VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Mẫu hợp đồng thuê đất và những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng

  Mục lục ( - )

 • Mẫu hợp đồng thuê đất mới nhất 2019

  • Những nội dung cần chú ý khi soạn thảo hợp đồng thuê đất

   • Căn cứ pháp lý (luật điều chỉnh)

   • Hình thức hợp đồng

   • Điều khoản cơ bản trong hợp đồng

Hợp đồng thuê đất hiện nay rất phổ biến vì nhu cầu để làm nhà xưởng, kho bãi, xấy siêu thị, làm ngân hàng, nếu bạn có nhu cầu thuê lại quyền sử dụng đất từ cá nhân hay là đơn vị sở hữu. Hợp đồng cho thuê đất được soạn thảo dựa vào Luật đất đai của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hợp đồng ghi rõ quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê, đảm bảo quyền lợi về pháp luật của 2 bên.

Để hiểu rõ hơn về nó cũng như tìm được một mẫu hợp đồng phù hợp, anh/chị hãy theo dõi bài viết dưới đây

Mẫu hợp đồng thuê đất mới nhất 2019

Đây là mẫu hợp đồng cho thuê đất thông dụng nhất hiện nay:

hop-dong-thue-dat-1 hop-dong-thue-dat-2 hop-dong-thue-dat-3

Những nội dung cần chú ý khi soạn thảo hợp đồng thuê đất

Để có thể soạn thảo được một hợp đồng cho thuê đất đúng pháp luật và có lợi cho các bên thì anh/chị cần lưu ý những phần sau:

Căn cứ pháp lý (luật điều chỉnh)

Đây là một phần quan trong trong một hợp đồng vì phần này chỉ ra các văn bản pháp luật để điều chỉnh các điều trong hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên và cũng là luật áp dụng khi có tranh chấp xảy ra.

Theo đó, đối với hợp đồng cho thuê đất, căn cứ pháp lý thường bao gồm:

 • Bộ luật dân sự năm 2015
 • Luật đất đai năm 2013
 • Luật kinh doanh bất động sản năm 2014
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều khoản của Luật đất đai
 • Các văn bản đi kèm của các bên tham gia hợp đồng thuê đất.

Hình thức hợp đồng

Hợp đồng phải lập thành văn bản. Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì hợp đồng cho thuê đất (hay còn gọi là hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất) không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mà tùy theo yêu cầu của các bên tham gia hợp đồng.

Điều khoản cơ bản trong hợp đồng

Đây là một loại hợp đồng dân sự nên các bên tham gia hợp đồng được quyền tự do thỏa thuận các điều khoản nhưng phải phù hợp với quy định của pháp luật điều chỉnh. Thông thường, một hợp đồng  thuê đất thường có những điều khoản cơ bản như sau:

Thông tin các bên tham gia hợp đồng thuê đất: Thông tin các bên thường bao gồm các yếu tố: Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức, người đại diện theo pháp luật của tổ chức, chứng minh nhân dân hoặc mã số thuế, địa chỉ, số tài khoản của các bên.

Chi tiết về đất cho thuê: Trong điều khoản này, các bên phải ghi rõ các thông tin gắn liền với đất cho thuê như: địa chỉ, diện tích, tình trạng đất, loại đất, mục địch sử dụng đất,…

Thời hạn thuê đất và thời gian giao đất: Thời hạn thuê đất do các bên thỏa thuận và ghi rõ trong điều khoản này về thời gian bắt đầu cho thuê và thời hạn thuê (hoặc thời gian kết thuc thuê đất). Các bên cũng quy định cụ thể thời gian dự định giao đất cho bên thuê, thời gian giao đất có thể trùng với thời gian bắt đầu thuê đất

Lưu ý: Thời hạn thuê đất là không quá 50 năm, trường hợp đặc biệt theo khoản 3 Điều 126 Luật đất đai thì là không quá 70 năm.

Giá tiền thuê, thời hạn và phương thức thành toán tiền thuê: Hai bên thỏa thuận giá tiền thuê đất, thời hạn thành toán (một lần cho toàn bộ thời gian thuê hoặc trả tiền thuê hàng năm), thời gian thanh toán (ghi rõ ngày tháng năm), phương thức thành toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản)…

Quyền và nghĩa vụ của các bên: Quyền và nghĩa vụ của các bên tự thỏa thuận theo quy định của pháp luật Dân sự, pháp luật Đất đai và không trái với pháp luật khác có liên quan.

Thời điểm hợp đồng thuê đất có hiệu lực: Ghi rõ ngày, tháng, năm

Các thỏa thuận khác: Các bên có thể thỏa thuận các điều khoản khác liên quan nhưng không được trái với pháp luật như:

 • Thỏa thuận các trường hợp có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng
 • Thỏa thuận thời điểm chấm dứt hợp đồng, điều kiện chấm dứt hợp đồng
 • Thỏa thuận về tài sản khác gắn liền với đất cho thuê
 • Thỏa thuận về phạt vi phạm hợp đồng: Ghi nhận rõ mức phạt vi phạm nhưng lưu ý mức phạt vi phạm hợp đồng không được vượt quá 8% tổng giá trị hợp đồng
 • Thỏa thuận về giải quyết tranh chấp: Ghi nhận rõ cơ quan giải quyết tranh chấp và hình thức giải quyết tranh chấp
 • Thỏa thuận về sửa đổi, bổ sung và điều khoản thi hành rõ ràng trong hợp đồng thuê đất.

Lưu ý:

 • Chủ thể cho thuê phải là chủ sử dụng của mảnh đất và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Cần lưu ý về nhóm người sử dụng đất tham gia ký Hợp đồng đất phải là tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự. Đây là quy định rất quan trọng để bảo đảm Hợp đồng có hiệu lực nhưng không hay được chú ý tới
 • Chủ thể tham gia hợp đồng là tổ chức thì người ký phải là người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó. Có nhiều trường hợp trên thực tế xác định sai người đại diện mà dẫ tới hợp đồng vô hiệu.

Hi vọng với những thông tin về hợp đồng thuê đất mà Vinapad đã chia sẻ ở trên có thể giúp quý độc giả có thêm những thông tin hữu ích.

Xem thêm:

>> Mẫu hợp đồng thuê nhân công và những lưu ý khi kí hợp đồng 
>> Mẫu hợp đồng cho thuê nhà xưởng và kho bãi mới nhất hiện nay

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VINAPAD

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Website: https://vinapad.com

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Phone: 091.468.2106