VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Gạch lỗ là gì? Tìm hiểu xu hướng chọn gạch xây nhà hiện nay

  Mục lục ( - )

 • 1. Gạch lỗ là gì?

 • 2. Các loại gạch lỗ

  • 2.1. Gạch lỗ đất sét nung

  • 2.2. Gạch Block bê tông rỗng (gạch lỗ không nung)

 • 3. Sử dụng gạch lỗ có tốt hơn gạch đặc không?

  • 3.1. Gạch đặc là gì?

  • 3.2. Gạch lỗ là gì? Có tốt hơn gạch đặc không?

Những công trình kiến trúc từ xưa tồn tại đến nay trải qua hàng trăm năm vẫn vững chắc nhờ kỹ thuật nung gạch đạt trình độ cao của ông cha ta. Gạch lỗ là gì? Ưu điểm, công dụng của chúng như thế nào? Hãy cùng Vinapad tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gạch lỗ là một trong những vật liệu quen thuộc trong ngành xây dựng. Hiện nay, có rất nhiều dòng gạch mới ra đời, vừa đáp ứng nhu cầu xây dựng kiên cố, vừa đáp ứng các yếu tố thẩm mỹ cao.

gach-lo-la-gi
Tìm hiểu khái niệm gạch lỗ

1. Gạch lỗ là gì?

Gạch lỗ là loại gạch được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chính là đất sét. Trải qua thời gian nung nóng với nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian quy định. Gạch có hình khối chữ nhật, sau khi nung có màu đỏ cam và có lỗ rỗng phía trong nên được gọi là gạch lỗ.

Gạch lỗ có nhiều loại, có loại 2, 4, 6 hoặc 8, có khi là 10 lỗ. Ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung thì loại gạch có 6 hay 8 lỗ thường được ưa chuộng. Ở các tỉnh phía Nam lại thích dùng loại gạch có 4 lỗ hơn. Gạch lỗ khá được yêu thích và sử dụng phổ biến trong các công trình hiện nay. Bởi giá thành khá rẻ mà độ chống thấm, chống ẩm tốt.

2. Các loại gạch lỗ

Sau khi hiểu được khái niệm gạch lỗ là gì, Vinapad sẽ giúp phân biệt các loại gạch.

2.1. Gạch lỗ đất sét nung

Được làm từ đất sét và nung ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian nhất định. Gạch thường có màu cam hoặc màu đỏ sẫm tùy vào thời gian nung và loại đất sét. Gạch lỗ đất sét nung là một trong những loại gạch được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng từ xưa đến nay.

 • Với loại gạch 2 lỗ thường có kích thước là 180x80x45 (mm). Trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển trong thi công, giá thành rẻ tiết kiệm được chi phí. Thường được sử dụng trong các công trình nhỏ không yêu cầu cao về khả năng chịu lực và độ chống thấm. Hạn chế hoặc không nên dùng xây để làm móng nhà hay những vị trí yêu cầu chịu lực và chống thấm cao như nhà tắm, tường rào.
gach-lo-la-gi-01
Gạch 2 lỗ
 • Loại gạch 4 lỗ kích thì có kích thước 180x80x80 (mm). Gạch lỗ có độ cứng cao hơn so với loại 2 lỗ. Chúng thường được sử dụng xây dựng nhà ở, phòng trọ,… 
gach-lo-la-gi-02
Gạch 4 lỗ
 • Gạch 6 lỗ thường có kích thước 195x135x90 (mm). Chúng có khả năng cách nhiệt, cách âm cực tốt. Loại gạch này thường được ưa chuộng sử dụng trong các công trình nhà chuyên dụng cao cấp, cho nhà biệt thự.
gach-lo-la-gi-03
Gạch 6 lỗ

2.2. Gạch Block bê tông rỗng (gạch lỗ không nung)

Qua tìm hiểu gạch lỗ là gì, người ta nhận thấy sự khác nhau giữa gạch block bê tông rỗng với loại gạch lỗ đất sét nung. Gạch không nung được sản xuất từ nhóm nguyên vật liệu đá, cát, xi măng và chất phụ gia tăng cường thường có màu xám trắng.

Ngày nay, loại gạch lỗ không nung có phần được sử dụng phổ biến hơn. Bởi có khả chống thấm, chống ẩm và cách âm cao, ít bị rong rêu.

gach-lo-la-gi-04
Gạch Block bê tông rỗng

Khác với các loại gạch lỗ đất sét nung loại gạch lỗ không nung có khả năng chịu lực và khoan vít cao hơn hẳn. Kích thước khá phong phú: 600x80x150 (mm); 600x100x150 (mm) hay 600x150x200 (mm). Độ bền của loại gạch này cũng khá cao. Chính vì vậy thường được dùng để xây dựng hàng rào. 

Tuy nhiên, gạch lỗ không nung có nhược điểm về mẫu mã và màu sắc kém đa dạng, không được như gạch lỗ nung. Bề mặt không nhẵn, bóng như gạch lỗ nung.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về gạch ống – kích thước gạch ống tiêu chuẩn

3. Sử dụng gạch lỗ có tốt hơn gạch đặc không?

Để tìm hiểu xem gạch lỗ là gì, có tốt hơn gạch đặc hay không thì chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về loại gạch đặc thường được sử dụng hiện nay.

gach-lo-la-gi-05
Sự khác nhau giữa gạch rỗng và gạch đặc

3.1. Gạch đặc là gì?

Gạch đặc là loại gạch đất nung được làm từ đất sét có kết cấu đặc ruột. Nhờ vậy tạo nên một viên gạch có cấu trúc chắc chắn, vững chãi. Thường có kích thước 195x90x55 (mm). Với các tính năng nổi bật của mình như: chịu lực cao, chống nhiệt, chống ẩm tốt,… Loại gạch đặc thường được ưa chuộng sử dụng để xây dựng phần thô của các công trình.

Nếu chỉ nhìn bề ngoài, chúng ta cũng có thể dễ dàng phân biệt được gạch lỗ và gạch đặc vì sự khác nhau cơ bản về hình dáng bên ngoài của chúng.

3.2. Gạch lỗ là gì? Có tốt hơn gạch đặc không?

Từ sự khác nhau về hình dáng mà bản chất của gạch lỗ và gạch đặc cũng rất khác nhau.

 • Gạch lỗ thường có trọng lượng nhẹ, thuận tiện cho quá trình vận chuyển thi công. Tuy nhiên lại có khả năng chịu lực và chống thấm kém hơn so với gạch đặc.
 • Bù lại, khả năng cách âm của gạch lỗ lại tốt hơn hẳn loại gạch đặc nhờ có các lỗ rỗng. Giá thành của loại gạch lỗ cũng rẻ hơn so với gạch đặc. Vì thế giúp tiết kiệm chi phí hơn hẳn các loại gạch khác.

Nhìn chung, tùy thuộc vào công trình mà có thể loại chọn loại gạch cho thích hợp nhất. Gạch lỗ thường được sử dụng ở những khu vực không yêu cầu cao về sự chịu lực như tường hay vách ngăn. Gạch đặc lại được ưu tiên sử dụng ở những nơi phải chịu tải trọng lớn như móng nhà, tường chính của nhà,…

 Hy vọng với những chia sẻ trên đây anh/ chị đã phần nào nắm được khái niệm về gạch lỗ là gì? Biết được cách phân loại cũng như công dụng của nó để lựa chọn tốt hơn cho các công trình của mình.

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Hotline: 091.468.2106

VINAPAD – CÙNG NHAU PHÁT