VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

F&B là gì? Cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ phận F&B

    Mục lục ( - )

  • 1. F&B là gì? Vai trò của bộ phận  F&B

  • 2. Cơ cấu tổ chức bộ phận F&B

    • 2.1. Các bộ phận thuộc F&B trong khách sạn

    • 2.2. Tổ chức nhân sự của bộ phận F&B trong khách sạn

Trong hoạt động của các khách sạn, resort…  bộ phận F&B là 1 phần không thể thiếu góp phần đóng góp 1 phần doanh thu khá lớn. Vậy  F&B là gì bộ phận  F&B có vai trò như thế nào, được tổ chức và hoạt động ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. F&B là gì? Vai trò của bộ phận  F&B

F&B là bộ phận quan trọng mang lại doanh thu chủ yếu cho lĩnh vực khách sạn, resort chỉ đứng sau bộ phận buồng phòng. Vậy F&B có nghĩa là gì, đây chính là từ viết tắt của Food and Beverage Department hay còn được biết đến là bộ phận nhà hàng, quầy đồ uống chuyên cung cấp thức ăn, đồ uống cho khách hàng.

f&b-la-gi
F&B là bộ phận quan trọng trong các khách sạn, resort

Đây được đánh giá là bộ phận quan trọng bởi cùng với nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn thì ẩm thực là nhu cầu không thể thiếu của tất cả các du khách  do đó với việc việc phụ trách mảng ẩm thực, F&B mang lại doanh thu lớn cho khách sạn, resort. Ngoài ra văn hóa ẩm thực của mỗi khách sạn cũng được nhiều người quan tâm vì vậy bộ phận F&B còn là 1 trong những yếu tố làm nên thương hiệu của khách sạn, tạo dấu ấn riêng khác biệt và là 1 trong những yếu tố thu hút sự lựa chọn của khách hàng. Sự đầu tư cho bộ phận  F&B càng lớn, hoạt động càng mạnh, chuyên nghiệp và phong phú thì càng được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và giúp tăng tính nhận diện thương hiệu bên cạnh bộ phận buồng phòng.

Nhiệm vụ chính của bộ phận F&B là thoả mãn nhu cầu ăn uống của khách hàng với các hoạt động chính bao gồm chế biến, lưu thông và tổ chức phục vụ dịch vụ ăn uống tại khách sạn bên cạnh đó còn  cung cấp thêm các dịch vụ như liên quan như tổ chức tiệc, buffet… nếu có theo nhu cầu mang lại nguồn thu cho khách sạn. Bên cạnh đó bộ phận F&B còn có vai trò quan trọng trong việc quảng bá văn hóa thương hiệu, nét đặc trưng riêng của khách sạn đến với mọi người.

vai-tro-cua-bo-phan-f&b
Ngoài việc phục vụ nhu cầu ăn uống, bộ phận F&B còn tạo văn hóa ẩm thực, dấu ấn thương hiệu cho khách sạn

2. Cơ cấu tổ chức bộ phận F&B

Biết được bộ phận F&B là gì tuy nhiên việc bộ phận này được tổ chức như thế nào, đội ngũ nhân sự bố trí ra sao cũng là thông tin được nhiều người quan tâm.

2.1. Các bộ phận thuộc F&B trong khách sạn

Lobby bar: Là bộ phận quầy bar phụ trách về mảng đồ uống của khách sạn có thể là cà phê, trà,, cocktail, rượu… phục vụ cho khách hàng lưu trú trong khách sạn. Ngoài ra bộ phận này cũng phục vụ nước uống cho khách trong thời gian làm thủ tục check in hoặc check out. Tùy từng khách sạn mà bộ phận này còn có thể tổ chức thêm nhiều chương trình để thu hút các đối tượng khách bên ngoài.

Nhà hàng (restaurant): Đây là bộ phận quan trọng của F&B trong khách sạn có nhiệm vụ cung cấp các bữa ăn trong ngày cho khách lưu trú và ngoài ra còn tổ chức các bữa tiệc theo nhu cầu .

Bộ phận bếp: Bộ phận này sẽ phụ trách việc chế biến món ăn được phục vụ trong khách sạn và có trách nhiệm tạo nên các món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực cho khách sạn và quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm.

f&b trong khách sạn là gì
F&B bao gồm nhiều bộ phận nhỏ như bếp, nhà hàng, quầy bar…

Bộ phận phục vụ ăn uống tại phòng (Room Service): Đây là bộ phận thường có ở các khách sạn lớn và phục vụ nhu cầu ăn uống tại phòng của khách. Ở 1 số khách sạn thì bộ phận này được gộp chung với bộ phận nhà hàng.

Bộ phận phụ trách tiệc (Banquet): Đây là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ ăn uống liên quan đến sự kiện, hội nghị, cưới hỏi… Đây là bộ phận mang lại doanh thu chủ yếu cho bộ phận bộ phận F&B trong các khách sạn hạng sang.

2.2. Tổ chức nhân sự của bộ phận F&B trong khách sạn

Tương ứng với các bộ phận thì bộ máy nhân sự của F&B cũng có sự sắp xếp tương ứng. Mỗi 1 khách sạn thường sẽ có sự bố trí nhân sự khác nhau tuy nhiên có 1 số vị trí chủ đạo, chịu trách nhiệm chính như sau:

F&B manager ( Giám đốc bộ phận F&B): F&B manager là gì, đây chính là người đứng đầu của bộ phận và có nhiệm vụ phụ trách quản lý chung, chịu trách nhiệm toàn bộ về hoạt động của bộ phận F&B như đưa ra các chính sách, quy định, mục tiêu và đảm bảo cho lợi nhuận của toàn bộ bộ phận.

Restaurant Manager (Quản lý nhà hàng): Đây là người đứng đầu bộ phận nhà hàng, khu vực ăn uống và là người chỉ đạo việc phục vụ ăn uống quản lý sát sao toàn bộ hoạt động của nhà hàng.

Reception Head Waiter (Trưởng nhóm đặt bàn): Là người quản lý các nhân viên đặt bàn và tiếp nhận ghi chép yêu cầu của khách hàng, quản lý số lượng khách, vị trí bàn…

f&b manager là gì
Bộ phận F&B bao gồm nhiều vị trí nhân sự đảm nhận các công việc khác nhau

Maitre d’hotel hoặc Head Waiter (Trưởng nhóm phục vụ): Là người quản lý nhóm nhân viên phục vụ trong phòng ăn, chịu trách nhiệm chỉ đạo nhân viên để việc phục vụ hiệu quả và chu đáo.

 Station Head Waiter (Trưởng nhóm phục vụ bàn): Đây là vị trí phụ trách nhóm nhân viên phục vụ 1 riêng số lượng bàn tiệc nhất định từ 4 – 8 bàn.

Ngoài các vị trí quan trọng và có tầm ảnh hưởng nhiều thì bộ phận F&B trong khách sạn còn có các vị trí khác như nhóm phó, nhân viên phục vụ rượu vang, nhân viên trực bàn, nhân viên chia đồ ăn, nhân viên trực tầng, nhân viên đón tiếp, nhân viên trực sản, nhân viên pha chế rượu, nhân viên bếp, nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn, nhân viên phục vụ  yến tiệc….

Với những thông tin trên đây hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về bộ phận F&B trong khách sạn như F&B là gì, cơ cấu tổ chức, vai trò của bộ phận F&B… Để biết được thêm các thông tin về lĩnh vực khách sạn, resort bạn có thể tham khảo tại đây!

Có thể bạn quan tâm:

Từ vựng về các bộ phận trong khách sạn bằng tiếng Anh

https://twitter.com/HMA_Agency

https://www.pinterest.com/hmaagency/

HMA Agency – Đơn vị cung cấp marketing thuê ngoài chất lượng uy tín

Dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài HMA Agency có gì đặc biệt?