VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

CẢNH BÁO KHÁCH SẠN: Các mánh lới lừa đảo của đại lý du lịch Việt Nam

  Mục lục ( - )

 • 1. Các mánh lừa đảo của đại lý du lịch với khách sạn

 • 2. Làm thế nào để ngăn chặn những chiêu trò bẩn của các đại lý du lịch?

  • 2.1. Kiểm tra độ uy tín

  • 2.2. Hợp đồng đại lý du lịch – khách sạn

Nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của con người ngày càng tăng cao. Đón đầu nhu cầu đó, các đại lý du lịch đã ra đời, với mục đích cung cấp thêm nhiều dịch vụ – tour du lịch. Ngày nay, có rất nhiều khách hàng lựa chọn đi tour của các đại lý lữ hành.

Các khách sạn cũng thấy được tiềm năng của việc kết hợp với đại lý này. Khách sạn sẽ bán phòng cho các đại lý lữ hành với mức giá hợp lý, và đại lý bán lại phòng cho khách.

Thế nhưng, bên cạnh các đại lý uy tín, vẫn còn rất nhiều các cơ sở trung gian làm ăn thiếu trách nhiệm, lừa gạt cả người tiêu dùng lẫn khách sạn. Điều này gây ra rất nhiều rắc rối cho du khách và khách sạn.

Để tránh gặp rủi ro, hãy cũng Vinapad tìm hiểu các mánh lới lừa đảo của đại lý du lịch, cũng như cách phòng tránh và giải quyết.

1. Các mánh lừa đảo của đại lý du lịch với khách sạn

Đại lý du lịch là gì? Đây là đơn vị trung gian, thay mặt khách hàng đứng ra dàn xếp với đơn vị lưu trú, cung cấp dịch vụ cho chuyến đi của khách.

Thông thường, các khách sạn và đại lý du lịch sẽ có hợp đồng dịch vụ được kí kết với những điều khoản có lợi cho cả hai bên.

Cụ thể hơn, khách sạn cam kết cung ứng phòng cho các đại lý một mức giá ưu đãi hơn rất nhiều so với giá thị trường. Bên cạnh đó, các đại lý cũng cần phải báo trước khoảng thời gian dẫn khách đến ngủ nghỉ tại khách sạn để đội ngũ quản lý có thể sắp xếp sao cho phù hợp.

dai-ly-du-lich-lua-dao-khach-san
Có nhiều mánh lới của đại lý du lịch bẩn trục lợi từ khách sạn.

Với những đại lý du lịch uy tín, việc thực hiện hợp đồng du lịch và cung ứng dịch vụ sẽ được diễn ra đảm bảo đúng theo những gì đã thỏa thuận. Thế nhưng, với một số đại lý kém uy tín sẽ thực hiện những “ thủ đoạn” hết sức trắng trợn để trục lợi từ khách sạn.

Có thể kể đến một vài chiêu bài như:

 • Yêu cầu khách sạn phải báo giá chênh lệch so với mức giá niêm yết để thu thêm phí, tự ý kê thêm nhiều phụ phí vô lý vào các dịp lễ tết với lý do là khách sạn yêu cầu để nâng giá với khách hàng, hoặc đòi thêm phần trăm hoa hồng khi dẫn khách không thỏa đáng.
 • Đại lý du lịch bùng tiền dịch vụ của khách sạn, gây thiệt hại về doanh thu của nhiều đơn vị.
dai-ly-du-lich-lua-dao-khach-san-1
Nhiều khách sạn bị ảnh hưởng trầm trọng từ chiêu trò của đại lý du lịch.

Những mánh lới trên thường xuyên xảy ra trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, các khu du lịch, vv. Mọi khoản tiền khai khống lên sẽ bị những đơn vị trung gian này ung dung đút túi. Khách hàng sẽ phải chịu thêm tiền và khách sạn thì chịu thêm tai tiếng.

Thậm chí, có rất nhiều trường hợp khách sạn không đồng ý thỏa hiệp đối với những đòi hỏi phi lý của đại diện du lịch, lập tức những đơn vị đại lý du lịch này sẽ rêu rao làm xấu hình tượng của khách sạn tại các diễn đàn, group du lịch để làm mất đi uy tín và hình ảnh mà khách sạn dày công xây dựng.

2. Làm thế nào để ngăn chặn những chiêu trò bẩn của các đại lý du lịch?

2.1. Kiểm tra độ uy tín

Điều quan trọng nhất mà bạn phải thực hiện trước khi ký hợp đồng với bất cứ đại lý du lịch nào, đó chính là điều tra năng lực doanh nghiệp và mức độ uy tín của đơn vị đó trên thị trường.

Có rất nhiều hình thức để kiểm tra, ví dụ như:

 • Phỏng vấn
 • Quan sát và đánh giá tổng quan
dai-ly-du-lich-lua-dao-khach-san-2
Những khách sạn nhỏ có lượng khách ổn định thường là mục tiêu của đại lý du lịch bẩn.

Thực ra rất nhiều khách sạn, nhất là các khách sạn kinh doanh tự phát, khi có một đại lý du lịch đặt vấn đề hợp tác sẽ chỉ quan tâm xem lợi nhuận đạt được là bao nhiêu, mà không tự mình đặt câu hỏi rằng: “ Liệu doanh nghiệp của mình sẽ có lợi ích gì khi kinh doanh với đơn vị đó”.

Với mỗi doanh nghiệp, tiền bạc tất nhiên có tầm quan trọng lớn lao, song việc xây dựng hình ảnh và tạo mối liên hệ giữa các công ty với nhau còn quan trọng hơn nhiều. Hãy lựa chọn một đơn vị du lịch trung gian uy tín, làm việc minh bạch để hợp tác, bạn sẽ có một khách hàng truyền thống lâu dài. Đừng vì ham lợi nhuận mà đánh mất cơ hội của chính mình sau này.

2.2. Hợp đồng đại lý du lịch – khách sạn

Sau khi đã tìm hiểu và đánh giá được mức độ uy tín của đối tác, bản thân khách sạn cần phải soạn thảo một bản hợp đồng thật chặt chẽ và chi tiết dựa trên việc đảm bảo lợi ích giữa 2 bên. Có một mẹo nhỏ cho bạn khi xây dựng hợp đồng, đó là hãy liệt kê ra thật nhiều giả thiết để thảo luận phương hướng giải quyết đối với đối tác của mình.

dai-ly-du-lich-lua-dao-khach-san-3
Cần thảo luận hợp đồng thật kỹ đối với mọi đại lý du lịch.

Bạn có thể nêu vấn đề ví dụ như: “ Đối với những khách hàng đặc biệt, phụ thu sẽ như thế nào? Trong trường hợp một trong hai bên vi phạm hợp đồng thì ngoài hình thức bồi thường bằng tiền mặt, sẽ phải có những biện pháp gì để khắc phục trên truyền thông xã hội, v..v..”

Một bản hợp đồng cụ thể sẽ giúp cho bạn được hệ thống pháp luật bảo vệ. Đừng bao giờ ngại bày tỏ quan điểm trên bàn đàm phán, bởi có như thế mới giúp bạn yên tâm khi thực hiện các điều khoản trong hợp đồng cung ứng dịch vụ sau này.

Ngành du lịch khách sạn đang ngày càng trở thành một tiêu điểm quan trọng trong cơ cấu kinh tế quốc gia. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và phương hướng trong việc làm việc với mọi đại lý du lịch, cũng như phòng tránh những chiêu trò bẩn mà đại lý du lịch sử dụng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

>> Theo dõi nhiều bài viết hữu ích hơn của chúng tôi tại đây

1. Các bộ phận trong khách sạn bằng Tiếng Anh

2. Báo giá mẫu nội thất khách sạn đẹp

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Hotline: 091.468.2106