VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Hiểu rõ đặc điểm kinh doanh khách sạn để “bỏ túi” tiền tỷ

  Mục lục ( - )

 • 1. Khái niệm kinh doanh khách sạn

 • 2. Đặc điểm kinh doanh khách sạn

  • 2.1. Đặc điểm về sản phẩm

  • 2.2. Đặc điểm kinh doanh khách sạn dựa trên đối tượng khách hàng

  • 2.3. Kinh doanh khách sạn dựa trên nguồn lực

  • 2.4. Đặc điểm kinh doanh mang tính quy luật

Kinh doanh khách sạn đang là một ngành dịch vụ mang lại nhiều lợi nhuận cho chủ đầu tư (CĐT). Vậy đặc điểm kinh doanh khách sạn là gì? Để kinh doanh dịch vụ này anh/chị cần chuẩn bị những gì? Nếu anh/chị đang muốn tìm hiểu một cách chi tiết nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Vinapad.

dac-diem-kinh-doanh-khach-san
Kinh doanh khách sạn là gì? Đặc thù riêng của ngành dịch vụ “không khói”.

1. Khái niệm kinh doanh khách sạn

Mặc dù có từ rất lâu đời, tồn tại dưới các hình thức khác nhau nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm kinh doanh khách sạn cũng như khái niệm chính xác về nó.

Thực tế, kinh doanh khách sạn là hoạt động mà ở đó CĐT thực hiện cung cấp các dịch vụ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ bổ sung cho hành khách nhằm đáp ứng các nhu cầu ăn, nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng và giải trí với mục đích thu về lợi nhuận.

Các hình thức kinh doanh khách sạn

Có rất nhiều kinh doanh khách sạn hiện nay. Những hình thức này phát triển dựa theo chính nhu cầu của du khách và mang lại nguồn lợi nhuận tối đa nhất cho người chủ kinh doanh.

Có thể kể đến các hình thức kinh doanh bao gồm:

 • Kinh doanh ăn uống
 • Kinh doanh lưu trú
dac-diem-kinh-doanh-khach-san-1
Loại hình kinh doanh khách sạn lưu trú.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh khách sạn mini

2. Đặc điểm kinh doanh khách sạn

Mỗi loại hình kinh doanh đều có những đặc điểm riêng biệt. Anh/chị cần nắm rõ những đặc điểm này để có kế hoạch khai thác, phát triển khách sạn cho riêng mình.

Đào sâu tìm hiểu những đặc thù riêng biệt của ngành, giúp CĐT luôn nhạy bén trước thị hiếu và tâm lý khách hàng, tối ưu hóa quy trình quản lý và kinh doanh khách sạn.

dac-diem-kinh-doanh-khach-san-2
Hiểu rõ đặc thù của ngành giúp việc kinh doanh khách sạn thuận lợi hơn.

2.1. Đặc điểm về sản phẩm

Đặc điểm kinh doanh khách sạn dựa trên sản phẩm xuất phát từ tính chất cao cấp mà nó mang lại cho hành khách.

Điều này có nghĩa là tùy theo từng phân loại về mức độ chất lượng phục vụ mà có sự đòi hỏi các yếu tố thuộc về cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn đáp ứng tương ứng.

dac-diem-kinh-doanh-khach-san-4
Chất lượng phục vụ phải đi đôi với chất lượng, hạng sao của khách sạn.

Hệ quả của đặc điểm này liên quan mật thiết đến chính vốn đầu tư của người chủ. Bởi lẽ, cùng với sự sang trọng của các trang thiết bị lắp đặt bên trong khách sạn chắc chắn sẽ đẩy chi phí đầu tư lên cao.

2.2. Đặc điểm kinh doanh khách sạn dựa trên đối tượng khách hàng

Đối tượng phục vụ của khách sạn hiện nay ngày càng đa dạng và phong phú và chúng thuộc nhiều tầng lớp địa vị xã hội, quốc tịch, tuổi tác và giới tính khác nhau…

Do đó, trước khi bắt đầu kinh doanh người chủ cần nắm vững đặc điểm của kinh doanh khách sạn để có thể hiểu được tâm lý, nhu cầu của từng đối tượng, đảm bảo cho việc phục vụ được tốt hơn.

2.3. Kinh doanh khách sạn dựa trên nguồn lực

Chìa khóa thành công của hoạt động kinh doanh khách sạn chính là việc người chủ biết khai thác nguồn lực của mình một cách hiệu quả. Nguồn lực ở đây chính là tài nguyên du lịch- yếu tố mang tính thúc đẩy con người đi du lịch và đến các khách sạn nghỉ dưỡng.

dac-diem-kinh-doanh-khach-san-3
Tài nguyên du lịch có ảnh hưởng rất lớn tới ngành kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn.

Có thể nói, trong kinh doanh khách sạn, tài nguyên du lịch chính là vấn đề then chốt giúp khách sạn khẳng định được quy mô, thứ hạng và hiệu quả trong kinh doanh.

2.4. Đặc điểm kinh doanh mang tính quy luật

Cũng như các ngành kinh doanh khác, đặc điểm kinh doanh khách sạn cũng chịu sự chi phối của một số quy luật. Đó là các quy luật tự nhiên, quy luật kinh tế – xã hội, quy luật tâm lý của con người…mà người chủ cần thiết phải nắm bắt được rõ ràng.

Cụ thể, kinh doanh khách sạn phụ thuộc vào tài nguyên du lịch hay là tài nguyên thiên nhiên. Chúng thường chịu sự thay đổi và lặp đi lặp lại của thời tiết khí hậu trong năm vì vậy sinh ra những thời điểm lượng khách đến khách sạn đông hoặc thưa. Đây chính là yếu tố tạo nên tính quy luật, gây ra sự biến động theo mùa của lượng cầu du lịch đến các điểm du lịch.

dac-diem-kinh-doanh-khach-san-5
Tính quy luật của kinh doanh khách sạn phụ thuộc nhiều vào mùa du lịch.

Việc nắm bắt rõ các quy luật của kinh doanh trong khách sạn sẽ giúp người chủ sớm có các chuẩn bị và biện pháp để nâng cao chất lượng phục vụ, mang lại lợi nhuận tối đa. Đặc điểm này cũng là lợi thế đắc lực giúp bạn có thể tránh được các rủi ro trong kinh doanh.

Hy vọng những thông tin mà Vinapad đã đưa ra giúp anh/chị hiểu rõ về đặc điểm kinh doanh khách sạn, và có một kế hoạch phát triển tối ưu nhất!

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm!