VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Catering là gì? Những điều lưu ý cần biết về Catering

  Mục lục ( - )

 • 1. Catering service là gì?

 • 2. Sức phát triển của loại hình Catering service tại Việt Nam

 • 3. Các loại hình catering service nào phổ biến?

  • 3.1. Tiệc trong phạm vi khách sạn (Inside catering)

  • 3.2. Tiệc ngoài phạm vi khách sạn (Outside Catering)

 • 4. Các yếu tố quyết định chất lượng và lợi nhuận của dịch vụ Catering service

 • 5. Ưu điểm của Catering trong khách sạn

Những người làm trong ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng hẳn đã biết đến Catering service. Tuy nhiên, chưa phải ai cũng hiểu hoàn toàn khái niệm này. Để biết chính xác Catering service là gì? Có những loại hình catering service nào phổ biến, có thể tìm hiểu qua các thông tin dưới đây.

catering-service-la-gi
Các loại hình dịch vụ tiệc (tiệc cưới, hội thảo, sự kiện, team building…)

1. Catering service là gì?

Khái niệm này là một trong các dịch vụ khá quen thuộc trong Khách sạn, nhà hàng. Catering service là các loại hình dịch vụ tiệc (tiệc cưới, hội thảo, sự kiện, team building…) do các nhà hàng – khách sạn cung cấp cho khách hàng tại nơi theo yêu cầu của khách.

Bên cạnh phục vụ các món ăn, dịch vụ Catering thường đảm nhiệm luôn việc trang trí, lên menu, sắp đặt và bố trí âm thanh ánh sáng… nếu khách có yêu cầu.

catering-la-gi-01
Dịch vụ catering trong khách sạn

2. Sức phát triển của loại hình Catering service tại Việt Nam

Hiện nay, Catering service rất phổ biến tại Việt Nam. Rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đã ưa thích và tìm tới các khách sạn, nhà hàng để đặt dịch vụ này.

Hiện nay, loại hình này có đất sống rộng khắp đất nước và thu về lợi nhuận không nhỏ. Các địa điểm được chọn để đặt tiệc thường là ngay tại khách sạn, nhà hàng của bên cung cấp, hoặc tại cơ sở của khách hàng. Cũng có thể tại một địa điểm đẹp nào đó gần với thiên nhiên, như tại các bãi biển, resort, khu nghỉ mát…

Từ các đám cưới, chương trình team building trong khuôn khổ chuyến du lịch của công ty, hay tiệc tổng kết năm… Tất cả đều có thể sử dụng dịch vụ Catering service.

outside-catering
Nhiều khách sạn và nhà hàng mức 4 – 5 sao thường có phục vụ dịch vụ Outside Catering.

3. Các loại hình catering service nào phổ biến?

Phổ biến nhất hiện nay trong dịch vụ Catering service do các khách sạn, nhà hàng cung cấp là hai loại hình Catering bao gồm:  inside Catering (tổ chức ngay tại khách sạn, nhà hàng đó) và outside Catering (tổ chức bên ngoài khách sạn, nhà hàng).

3.1. Tiệc trong phạm vi khách sạn (Inside catering)

Hay còn gọi là Inside Catering. Mô hình dịch vụ này diễn ra ngay trong phạm vi của khách sạn. Tuy nhiên, thường tiệc sẽ được tổ chức ở một khu vực, không gian riêng, tách biệt với các khu vực kinh doanh khác như nhà hàng, quầy bar, sảnh, bể bơi chung của khách sạn.

Với loại dịch vụ Inside Catering, thông thường chỉ có ở các khách sạn, resort 4 – 5 sao hay nhà hàng cao cấp. Một số loại tiệc tiêu biểu nhất cho loại hình Inside Catering Service là các buổi tiệc ở khu sân vườn các khách sạn cao cấp, tiệc cưới ở bãi biển trong phạm vi resort…

catering-la-gi-02
Dịch vụ catering

3.2. Tiệc ngoài phạm vi khách sạn (Outside Catering)

Dịch vụ này cung cấp hình thức phục vụ tiệc không gian bên ngoài tại nơi yêu cầu của khách hàng. Loại hình này có phần phức tạp, áp lực hơn vì đòi hỏi công đoạn chuẩn bị và vận chuyển các trang thiết bị, vật dụng, thức ăn, đội ngũ nhân viên… đến nơi tổ chức và dọn dẹp sau buổi tiệc. Ngoài ra, việc tổ chức ở bên ngoài đôi khi sẽ còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan như: thời tiết, quy mô, đặc điểm nơi tổ chức…

Với loại hình outside Catering, nếu tổ chức tại các khu vực đẳng cấp, mức chi phí sẽ khá cao hoặc rất cao do cần thuê địa điểm. Nhiều khách sạn và nhà hàng mức 4 – 5 sao thường có phục vụ dịch vụ Outside Catering với chất lượng đồ ăn và chất lượng phục vụ tương ứng với mức chi phí lớn khách hàng bỏ ra.

Sau cùng, cho dù khách lựa chọn loại hình catering nào, phí khách sạn cung cấp dịch vụ cũng luôn phải đảm bảo các yếu tố về chất lượng món ăn và chất lượng phục vụ, yêu cầu bài trí…

4. Các yếu tố quyết định chất lượng và lợi nhuận của dịch vụ Catering service

Để khách hàng hài lòng, những lưu ý khi cung cấp dịch vụ Catering là gì?

 • Kỹ năng tổ chức

Người được giao trọng trách quản lý chính của việc tổ chức tiệc sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong khâu tổ chức. Vị trí này cần biết sắp xếp nhân sự phù hợp, đầy đủ để phục vụ cho buổi tiệc. Đồng thời người phụ trách và các cộng sự phải điều hành toàn bộ các hoạt động, xử lý tình huống phát sinh, sự phối hợp giữa các bộ phận để vận hành mọi phần việc đúng kế hoạch cả trước và trong lúc tiệc diễn ra.

 • Lên kế hoạch tổ chức theo yêu cầu khách hàng

Khi có yêu cầu tổ chức dịch vụ Catering, người phụ trách sẽ thực hiện khảo sát địa hình, không gian tổ chức tiệc. Từ đó, đưa các tư vấn về dịch vụ (đồ ăn, hình thức tiệc, cách thức phục vụ) phù hợp nhất với tính chất buổi tiệc cũng như yêu cầu của khách hàng. Sau cùng, người phụ trách sẽ lên kế hoạch chi tiết về nhân sự, vật dụng cần thiết, phân công công việc cụ thể, chi tiết cho từng vị trí, bộ phận và thời gian cho từng phần việc cụ thể.

 • Thực đơn catering

Trong dịch vụ Catering, thông thường danh sách các món ăn, đồ uống thường được thực hiện theo yêu cầu của khách hàng. Cũng có một số trường hợp thực đơn được khách yêu cầu khách sạn gợi ý và chọn. Tuy nhiên, dù thực đơn thế nào cũng đều phải đảm bảo chất lượng đúng yêu cầu. Với riêng dịch vụ Outside Catering, thực đơn còn cần phù hợp với việc vận chuyển, sắp xếp cũng như phù hợp với địa điểm và không gian nơi tổ chức tiệc.

inside-catering
Đặc biệt với dịch vụ Inside catering thì bàn ghế và nội thất phòng tiệc là đồ của khách sạn sẵn có nên cần có nhà cung cấp nội thất uy tín.
 • Vật dụng thiết yếu đảm bảo chất lượng

Các vật dụng không thể thiếu phải tính đến là bàn ghế. Những vật dụng này cần có chất lượng cao, hình thức đẹp phù hợp với yêu cầu của khách hàng, đặc điểm nơi tổ chức. Đặc biệt với dịch vụ Inside catering thì bàn ghế phòng tiệc là cố định nên cần có nhà cung cấp uy tín. Hiện nay, trong lĩnh vực sản xuất và thi công lắp đặt nội thất khách sạn cao cấp, công ty nội thất Vinapad đã tạo được uy tín cao và được nhiều khách sạn lựa chọn là đối tác cung cấp nội thất trong đó có bàn ghế phục vụ phòng tiệc.

 • Phí catering

Phía khách sạn khi cung cấp dịch vụ catering cần tính đến mọi chi phí phục vụ buổi tiệc. Trong đó, các khoản phí chính như thuê địa điểm, các món ăn, đồ uống, nhân sự phục vụ. Ngoài ra còn phải dự trù các khoản phí khác như thuê các thiết bị âm thanh, ánh sáng, trang trí…. Tính toán kỹ các khoản chi này một cách đầy đủ, chi tiết nhất sẽ giúp báo giá chính xác và thuyết phục đối với khách đặt dịch vụ catering.

5. Ưu điểm của Catering trong khách sạn

Tổ chức một buổi tiệc Catering không hề đơn giản. Vậy vì sao các khách sạn, nhà hàng vẫn đẩy mạnh hoạt động này? Hãy cùng Vinapad tìm hiểu ưu điểm của Catering là gì.

 • Cơ hội để quảng bá hình ảnh, tiếp cận những đối tượng khách hàng tiềm năng. Bằng cách cung cấp các dịch vụ catering chất lượng tốt cho khách hàng sẽ là cơ hội để nhiều người biết đến nhà hàng của anh/chị.
 • Thu được lợi nhuận cao: khoản lợi nhuận do dịch vụ Catering mang về là không hề nhỏ.
catering-la-gi-04
Dịch vụ catering chất lượng

Tuy nhiên cân lưu ý rằng, đối với những đơn hàng vượt quá khả năng thực hiện thì đơn vị khách sạn cần từ chối một cách khéo léo để có thể không ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu đã bỏ công gầy dựng trong thời gian dài.

Các thông tin trên đây có thể giúp mọi người hiểu rõ catering service là gì. Với lợi thế và đặc trưng của loại hình này, có thể khẳng định catering service sẽ còn phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

>> Xem thêm: Cross training là gì?

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Hotline: 091.468.2106

https://twitter.com/HMA_Agency

https://www.pinterest.com/hmaagency/

HMA Agency – Đơn vị cung cấp marketing thuê ngoài chất lượng uy tín

Dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài HMA Agency có gì đặc biệt?