VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Phân loại các loại ray trượt phổ biến nhất hiện nay

    Mục lục ( - )

  • Phân loại các loại ray trượt phổ biến hiện nay

    • Dựa trên khả năng giảm chấn của ray trượt ngăn kéo

    • Dựa trên vị trí lắp các loại ray trượt ngăn kéo

      • Dựa trên độ mở của ray trượt

Chất lượng cuộc sống ngày càng tăng thì nhu cầu sử dụng các đồ dùng nhanh gọn, dễ dàng vận hành cũng tăng theo. Chính vì vậy, các loại ray trượt ngày càng được mọi người ưa chuộng vì sự tiện lợi, thông minh mà chúng đem lại. Trước hết, ta hãy tìm hiểu xem ray trượt là gì?

cac-loai-ray-truot
Kích thước ray trượt ngăn kéo tủ bếp

Phân loại các loại ray trượt phổ biến hiện nay

Ray trượt là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong các món đồ nội thất trong gia đình. Tùy từng vị trí, mục đích sử dụng mà người ta phân ray trượt làm 3 loại sau.

Dựa trên khả năng giảm chấn của ray trượt ngăn kéo

Dựa vào tiêu chí giảm chấn thì ray trượt ngăn kéo được chia thành hai loại:

 – Ray trượt ngăn kéo giảm chấn:

Là loại ray trượt phía sau thanh ray có tích hợp cả bộ pitong giảm chấn  giúp chuyển động kéo ra – đẩy vào ngăn kéo trơn tru, êm ái, giảm tiếng ồn khi đóng mạnh. Bên cạnh đó, ray trượt giảm chấn còn giúp giảm bớt phần nào những ảnh hưởng khi có lực mạnh tác động lên ray kéo, có tải trọng lên tới 45kg, việc này sẽ kéo dài tuổi thọ khá lâu cho ngăn kéo. Điều đặc biệt, đây là các loại ray trượt rất thích hợp với gia đình mà có trẻ nhỏ và vật nuôi, bởi lẽ, ray có khả năng chống kẹp tay rất tốt. Đây là một điều khá an tâm cho người lớn.

Xem thêm>>>> Top 10 mẫu thiết kế phòng ngủ khách sạn đẹp ấn tượng

cac-loai-ray-truot-1
Các loại thanh ray trượt

– Các loại ray trượt thường:

Đây là kiểu ray truyền thống được cấu tạo từ hai thanh ray trượt được lắp song song nhau. Loại ray này được sử dụng phổ biến nhất cho các ngăn kéo tủ bếp. Thế nhưng, vì không có bộ phận giảm chấn nên khi sử dụng, nó sẽ không được nhẹ nhàng, trơn tru và an toàn như giảm chấn.

cac-loai-ray-truot-2
Loại thanh ray trượt truyền thống

Dựa trên vị trí lắp các loại ray trượt ngăn kéo

Dựa trên vị trí lắp đặt hệ ray trượt mà ta có 2 loại ray trượt ngăn kéo như sau:

– Ray trượt bi: Đây là loại ray trượt lắp đặt khá đơn giản, được thiết kế để lắp ở hai cạnh bên ngăn kéo, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc đóng mở ngăn tủ. Dù  trong quá trình lắp ta có sai sót nhỏ về cự ly thì cũng không ảnh hưởng gì lớn tới việc sử dụng, bởi kiểu ray bi này có lưỡi gà trên thân giúp hỗ trợ rất nhiều việc sai sót này. Tuy nhiên, xét về mặt thẩm mĩ, loại ray trượt này lại không được đánh giá cao, bởi khi kéo ra thì bộ phận kim khí ở hai bên sẽ lộ ra ngoài.

cac-loai-ray-truot-3
Những loại ray trượt âm phổ biến

– Ray trượt âm:

Đây là loại ray trượt được lắp phía dưới đáy của ngăn kéo. Nhờ đó mà phần kim khí không bị quá lộ liễu khi mở ngăn kéo ra, giúp tăng tính thẩm mỹ. Hơn nữa khả năng chịu tải, chống xê dịch của ray trượt âm cũng cao hơn so với  ray bi giảm chấn nhưng lại gây khó khăn trong việc lắp đặt. Nó yêu cầu người lắp phải tính toán kích cỡ các loại ray trượt ngăn kéo một cách cẩn thận, chính xác, và sau đó, quá trình thi công cũng cần thao tác kỹ càng hơn, để giảm thiểu sai số.

cac-loai-ray-truot-4
Ray trượt âm dùng phổ biến trong lắp đặt tủ bếp

Dựa trên độ mở của ray trượt

– Các loại ray trượt 2 tầng:

Đây là loại ray trượt ngăn kéo được lắp đặt theo kiểu 3/4 ngăn sẽ được kéo ra ngoài và 1/4 còn lại sẽ nằm ở phía trong tủ. Tùy vào độ dày của thép và bản rộng của tủ mà loại ray trượt này có tải trọng dao động từ 20 đến 45kg.

cac-loai-ray-truot-5
Ray trượt bi dùng trong thiết kế tủ gỗ

– Ray trượt 3 tầng:

Khác với các loại ray trượt 2 tầng, loại ray trượt này ho phép toàn bộ chiều dài ngăn kéo được mở ra ngoài nên nó có xu hướng được sử dụng ngày càng nhiều. Ray trượt tủ bếp này giúp người nấu có thể dễ dàng nắm bắt được có những gì bên trong ngăn kéo mà không cần vật vả cúi xuống nhìn. Tải trọng trung bình của ray nằm trong khoảng 30 – 45kg cũng tùy theo độ dày của thép và bản rộng của sản phẩm như ray trượt 2 tầng.

cac-loai-ray-truot-6
Những mẫu thanh ray trượt được dùng nhiều nhất

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại ray trượt khác như ray bật mở, ray bật mở kéo có khóa,ray trượt cánh bướm, ray trượt bánh xe nhựa ,… với nhiều loại chất liệu khác nhau. Các loại ray trượt đều có kích cỡ và kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi khách hàng.

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Hotline: 091.468.2106

VINAPAD – CÙNG NHAU PHÁT