VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Biệt thự là gì? Thế nào là kiểu biệt thự nghỉ dưỡng?

  Mục lục ( - )

 • Lịch sử của khái niệm biệt thự là gì?

 • Khái niệm biệt thự ngày nay là gì?

 • Khái niệm biệt thự nghỉ dưỡng là gì?

 • Tiêu chuẩn thiết kế của căn biệt thự là gì?

Biệt thự là một trong những kiến trúc hiện được áp dụng xây dựng rất phổ biến. Không chỉ trong các hộ gia đình, biệt thự còn được sử dụng phổ biến trong ngành hàng kinh doanh khách sạn. Vậy, biệt thự là gì thì nhiều người vẫn chưa nắm bắt đầy đủ về ý nghĩa. Hãy cùng Vinapad tìm hiểu về điều này để hiểu rõ hơn về loại hình kiến trúc này nhé!

Lịch sử của khái niệm biệt thự là gì?

Khái niệm biệt thự lần đầu tiên được sử dụng từ thời La Mã cổ đại. Mặc dù so với hiện tại khái niệm biệt thự là gì đã có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, đây có thể xem là định nghĩa cổ xưa nhất về biệt thự.

biet-thu-la-gi
Biệt thự là khái niệm được sử dụng rất lâu đời.

Theo đó, các biệt thự thời La Mã được xây dựng chú trọng về thiết kế. Trong đó, không gian sống đề cao tính giao hòa với thiên nhiên, biệt thự thường được xây dựng tại các vị trí đất đắc địa có các lợi thế như: hồ nước, cây xanh, mặt hướng về phía biển,… Bên trong các căn biệt thự được xây dựng chia thành nhiều khu vực với các phòng chức năng, có nhiều công năng khác nhau. Khái niệm biệt thự ở thời kì này cũng thường tương đồng với khái niệm bất động sản cao cấp.

Ở thời kỳ La Mã, người ta sử dụng cách gọi biệt thự để chỉ một tư gia riêng biệt thường nằm ở khu vực ngoại ô. Các biệt thự thời này rộng lớn, có đầy đủ sân vườn và thường thuộc là các điền trang thuộc quyền sở hữu của tầng lớp quý tộc – tầng lớp cai trị thời bấy giờ. Khi xã hội La Mã bị sụp đổ, các biệt thự này thay đổi chủ nhân. Lúc này, đối tượng sở hữu biệt thự cũng đa dạng hơn, bao gồm tầng lớp trung lưu giàu có.

Khái niệm biệt thự ngày nay là gì?

Ngày nay, khi nhắc đến biệt thự, nhiều người cũng thường băn khoăn rằng biệt thự tiếng anh gọi là gì. Để giải đáp cho câu hỏi này, Villa chính là từ tiếng anh được sử dụng với ý nghĩa biệt thự.

biet-thu-hien-dai
Khái niệm biệt thự ngày nay đã có nhiều đổi khác.

Xuất hiện từ thời kỳ La Mã và không ngừng biến đổi. Đến nay, khái niệm biệt thự đã có nhiều đổi khác. Khi nhắc về băn khoăn biệt thự là gì người ta cũng thường kể đến cách dùng biệt thự theo nghĩa hiện đại.

Theo đó, hiện nay cách gọi biệt thự đã có nhiều thay đổi. Không còn chỉ những không gian dành riêng cho tầng lớp quý tộc. Các biệt thự hiện nay phổ quát hơn, được sử dụng mang nghĩa là không gian sống nhà ở. Các biệt thự hiện đại được  xây dựng biệt lập, có tường rào và có lối đi riêng. Đặc biệt trong đó, tổng thể khuôn viên xây biệt thự đòi hỏi sự hài hòa và có tính thẩm mỹ cao. Theo sự phát triển của xã hội, hiện nay các biệt thự cũng được thiết kế nhằm đảm bảo tối đa các công năng sử dụng, gắn liền với sự tiện nghi và phù hợp với từng nhu cầu sống của gia chủ.

Về bản chất, theo nhiều kiến trúc, khái niệm biệt thự là gì ở thời hiện đại so với thời La Mã không thay đổi. Tuy  nhiên, các thiết kế biệt thự hiện nay có sự phá cách hơn. Chúng cũng thường không chỉ nằm theo khuôn mẫu cổ điển hay tân cổ điển mà có sự bứt phá, chạm tới vẻ đẹp của kiến trúc hiện đại hoặc giao thoa với nhiều phong cách kiến trúc khác.

Có thể bạn quan tâm:

Khái niệm biệt thự nghỉ dưỡng là gì?

Có rất nhiều cách thức phân loại biệt thự hiện nay. Mỗi cách phân loại lại chỉ ra một kiểu biệt thự với các đặc tính riêng: biệt thự song lập, biệt thự đơn lập, biệt thự tân cổ điển,…Đặc biệt, một trong những dòng biệt thự hiện được xây dựng phổ biến nhất hiện nay: biệt thự nghỉ dưỡng.

biet-thu-nghi-duong-la-gi
Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình được xây dựng rất phổ biến hiện nay.

Để tìm hiểu về biệt thự này, có thể kể đến những thông tin như sau:

 • Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình biệt thự được xây dựng phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng và tham quan của hành khách. Người ta thường tìm đến các biệt thự nghỉ dưỡng để giúp con người lấy lại sức khỏe, tinh thần và có một kì nghỉ dưỡng tuyệt vời sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi.
 • Biệt thự nghỉ dưỡng gắn liền với khái niệm về du lịch và nghỉ dưỡng. Các biệt thự này có thể được xây dựng đồng bộ, thuộc quản lý của khách sạn hoặc là kiểu biệt thự sở hữu riêng hộ gia đình.
 • Tiêu chuẩn áp dụng cho biệt thự nghỉ dưỡng khá khắt khe. Chúng cao cấp và cần đầy đủ các yếu tố tiện nghi, mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách lưu trú.

Bài viết liên quan:

Tiêu chuẩn thiết kế của căn biệt thự là gì?

Tiêu chuẩn của một căn biệt thự hiện nay khá đầy đủ và bao quát. Một không gian được coi là biệt thự tiêu chuẩn khi nó đảm bảo các yếu tố sau:

tieu-chuan-thiet-ke-biet-thu
Các tiêu chuẩn áp dụng trong biệt thự hiện nay khá đa dạng.
 • Sự riêng biệt là yếu tố đầu tiên mà mỗi biệt thự cần có. Đúng như tên gọi, sự khác biệt của căn biệt thự bắt đầu từ cái tên mà nó truyền tải. Đó là sự tách biệt trong kiến trúc của căn hộ. Một biệt thự sẽ bao gồm đầy đủ các không gian: phòng ngủ, phòng khách, bếp, phòng làm việc đọc sách,…Trong đó, mỗi căn phòng sẽ được xây dựng trên một không gian rộng tách biệt.
 • Khi nhắc về khái niệm biệt thự là gì bạn cũng sẽ cần tìm hiểu về phong cách kiến trúc sang trọng đẳng cấp mà nó sở hữu. Mỗi biệt thự cần đáp ứng các  tiêu chuẩn về không gian nội thất. Trong đó, mọi khu vực đều được xây dựng hoàn hảo với đầy đủ các chi tiết trang trí, nội thất: bàn ghế, giường tủ.. đều được làm từ những vật liệu đắt tiền
 • Biệt thự cũng cần có yếu tố về vị trí thuận tiện với mặt tiền đẹp. Thường, các biệt tự sẽ có ít nhất 1 mặt tiền.
 • Tích hợp đầy đủ các tiện ích sống như: bể bơi, ban công, gara để xe, sân vườn…

Hi vọng rằng, với những thông tin về biệt thự là gì mà Vinapad cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này. Xây dựng biệt thự trong kinh doanh khách sạn là bước đi táo bạo. Hãy tìm hiểu và xác định kỹ càng để có được lựa chọn tốt nhất nhé!