VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Bê tông xốp là gì? Phân loại, đặc điểm và ứng dụng trong xây dựng

    Mục lục ( - )

  • Bê tông xốp là gì?

    • Đặc điểm của bê tông xốp là gì

Ngày nay khoa học ngày càng phát triển, mọi thứ đều có thể thay đổi trong đó có nhu cầu của con người. Vật liệu trong xây dựng nhà ở không chỉ dừng lại ở mức độ truyền thống mà nó luôn thay đổi đa dạng để theo kịp với thời đại trong đó là việc sử dụng bê tông xốp. Vậy bê tông xốp là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bê tông xốp là gì?

Bê tông xốp hay còn gọi là bê tông nhẹ là vật liệu đá nhân tạo, có nhiều lỗ rỗng nhỏ, lớn dạng lỗ. Khác với những vật liệu khác, bê tông xốp được pha trộn với tỷ lệ phù hợp xi măng, hóa chất để tạo một hỗn hợp bọt nhẹ, cứng như xi măng, mà  lại nhẹ như “xốp”. 

Bởi vậy rất phù hợp cho các mục đích như: tôn sàn, sàn mái, cách âm, chống nóng,… 

be-tong-xop-la-gi
Bê tông xốp là gì

Phân loại bê tông xốp 

– Lượng bọt khí trộn vào hỗn hợp bê tông sẽ quyết định tỷ trọng, cường độ, độ dẫn nhiệt và giá thành. Do đó có thể thay đổi lượng bọt khí đưa vào hỗn hợp để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu.

– Có 2 loại bọt khác nhau: bọt Mearl crete và bọt Geofarm

+ Loại bê tông dùng dung dịch bọt Mearl crete được sử dụng trong sản xuất chống cháy, cách âm, tạo mặt phẳng và các sản phẩm bê tông đúc sẵn. Tỷ trọng bê tông này khoảng từ 400 Kg/m3 – 1600 Kg/m3.

+ Loại bê tông xốp dùng dung dịch bọt Geofram được sử dụng nhiều trong địa kỹ thuật như lớp bảo vệ đường ống ngầm, lớp lấp cho các kết cấu ngầm,… Bê tông này có tỷ trọng thường từ 320 Kg/m3 – 960 Kg/m3.

be-tong-xop-la-gi-1
Có mấy loại bê tông xốp

Đặc điểm của bê tông xốp là gì

– Bê tông xốp có trọng lượng nhẹ

+ Bê tông xốp được tạo ra từ xi măng, cát và chất phụ gia tạo bọt chính vì thế mà chúng có tỷ trọng nhỏ hơn gấp mấy lần so với bê tông thông thường.

– Bê tông xốp có khả năng cách âm tốt

+ Cách âm là yếu tố rất cần của nhiều công trình xây dựng, đặc biệt là khách sạn, bệnh viện… 

+ Bê tông xốp lúc này sẽ là một sự lựa chọn vô cùng đúng đắn cho công trình, nhà ở tại các thành phố có mật độ dân cư đông đúc, thường xảy ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn.

– Khả năng cách nhiệt và chống nóng tốt

+ Nếu công trình, nhà ở của bạn sử dụng bê tông xốp thì bạn không cần tốt nhiều chi phí cho việc điều hòa bởi nó có khả năng cách nhiệt và chống nóng khá tốt. 

Xem thêm: Những điểm cần lưu ý và top 5 mẫu phòng ngủ khách sạn 3 -5 sao đẹp, sang trọng

Bê tông xốp là gì mà lại thân thiện môi trường

+ Vì sao tại nói rằng chất liệu này thân thiện với môi trường? Vì nó được sản xuất từ các chất thải trong công nghiệp và nông nghiệp, điều đó giúp giảm bớt một phần gánh nặng cho môi trường sống của chúng ta.

– Chống rung tốt

+ Sở hữu một trọng lượng nhẹ, bê tông xốp có khả năng chống rung vô cùng tốt dù cho xe lớn chạy trên đường vào trong nhà vẫn cảm thấy bình thường. 

+ Đây là chất liệu vừa bền, có thể áp dụng để xây dựng nhà ở tại các vị trí có nền đất yếu mà vẫn tạo được cảm giác an toàn nhất định.

– Thi công vô cùng dễ dàng

+ Trọng lượng nhẹ giúp cho công tác thi công xây dựng, lắp đặt, đi đường ống kĩ thuật dễ dàng hơn, từ đó giảm bớt chi phí cho nhân công.

– Có khả năng chống thấm tốt

Bê tông xốp là gì mà có kết cấu rỗng, tạo nên một hệ thống lỗ tổ ong kín với kích thước siêu nhỏ găn sự thẩm thấu của nước. Do đó, vật liệu này có khả năng chống thấm rất tốt.

be-tong-xop-la-gi-2
Ứng dụng của bê tông xốp là gì

Ứng dụng của bê tông xốp

– Tôn sàn vệ sinh, tôn sàn âm, hố âm, tôn nền nhà, mái nhà

– Chống nóng mái nhà

– Nâng sàn tàu, hầm chứa,…

– Vách ngăn phòng hát karaoke, xưởng thi công công nghiệp cần giảm độ ồn

– Sử dụng trong các công trình cần kết cấu nhẹ, giảm trọng tải

– Thích hợp khi xây công trình trên nền đất yếu, khi cải tạo, cải mới, nâng tầng…  

Nếu bạn vẫn đang loay hoay suy nghĩ cho ngôi nhà chuẩn bị thi công sẽ sử dụng loại vật liệu gì để vừa bền đẹp vừa tiết kiệm thời gian thì bê tông xốp sẽ là lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Hy vọng bài viết bê tông xốp là gì sẽ đưa ra cho các bạn thông tin bổ ích để giúp bạn có những quyết định phù hợp nhất. 

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Hotline: 091.468.2106

VINAPAD – CÙNG NHAU PHÁT