VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Banquet là gì? Các đặc điểm của bộ phận Banquet trong khách sạn

  Mục lục ( - )

 • 1. Banquet là gì? Vai trò của bộ phận Banquet trong khách sạn

 • 2. Các đặc điểm của bộ phận Banquet

 • 3. Bộ phận Banquet phục vụ những loại hình tiệc nào trong khách sạn

  • Tổ chức tiệc cưới

  • Tổ chức hội thảo, hội nghị

  • Tổ chức tiệc Gala Dinner

  • Tổ chức tiệc cocktail/ Canape

  • Buổi tiệc Buffet

Banquet là 1 trong những bộ phận quan trọng trong khách sạn, đặc biệt là các khách sạn hạng sang 4 – 5 sao. Vậy bộ phận Banquet là gì, làm những nhiệm vụ gì và có những điều gì đặc biệt ở bộ phận này trong khách sạn, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận Banquet.

>> Tham khảo thêm: Giá nội thất khách sạn 5 sao

1. Banquet là gì? Vai trò của bộ phận Banquet trong khách sạn

Banquet là từ tiếng Anh và khi dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là yến tiệc do đó bộ phận Banquet hay Banquet server chính là bộ phận Yến tiệc phụ trách đảm đương các buổi tiệc lớn, các hội nghị hội thảo, đám cưới… diễn ra thành công. Banquet chính là 1 trong những bộ phận nhỏ trực thuộc khối F&B của khách sạn và thường có ở trong những khách sạn lớn hạng sang. Đây được coi là bộ phận quan trọng có vai trò mang lại doanh thu lớn cho các khách sạn đồng thời khẳng định văn hóa và nét đặc trưng của khách sạn trong mắt khách hàng.

Thông thường trong các khách sạn 4 – 5 sao thì bộ phận Banquet sẽ được tách riêng tuy nhiên ở các khách sạn nhỏ thì bộ phận này được gộp chung với bộ phận nhà hàng. Nhiệm vụ của bộ phận này là hỗ trợ giúp đỡ khách hàng trong các bữa tiệc như phục vụ đồ ăn, duy trì hậu cần, dọn dẹp…

banquet-la-gi
Banquet là bộ phận phục vụ yến tiệc trong khách sạn

2. Các đặc điểm của bộ phận Banquet

Nếu như đã hiểu được bộ phận Banquet là gì thì dưới đây là những đặc điểm đặc trưng của bộ phận này mà bạn có thể chưa biết:

 • Điểm đặc biệt đầu tiên đó là bộ phận này thường phục vụ những loại hình tiệc lớn với số lượng khách rất đông tuy nhiên chỉ có 1 số ít là nhân viên chính thức còn lai sẽ là nhân viên thuê ngoài hoặc thời vụ để phục vụ việc set up và phục vụ cho buổi tiệc.
 • Nhiệm vụ chính là đảm nhận tổ chức các bữa tiệc trong khách sạn nhưng đôi khi bộ phận Banquet của khách sạn vẫn đảm nhiệm thực hiện các bữa tiệc bên ngoài với chi phí cao hơn.
 • Để kết nối giữa bộ phận Banquet và các bộ phận khác trong khách sạn thì thông thường sẽ sẽ sử dụng văn bản BEO (Banquet Event Order)
 • Thông thường các khách sạn sẽ có không gian được bố trí phục vụ riêng cho các bữa tiệc của bộ phận Banquet tuy nhiên nếu muốn khách hàng đôi khi vẫn có thể yêu cầu bộ phận này tổ chức tiệc ở các không gian khác tùy vào điều kiện và hoàn cảnh.
dac-diem-cua-bo-phan-ban-quet
Banquet thường phục vụ những bữa tiệc quy mô lớn, sang trọng

3. Bộ phận Banquet phục vụ những loại hình tiệc nào trong khách sạn

Ngoài băn khoăn về khái niệm thì những loại hình bộ phận Banquet tổ chức trong khách sạn cũng là mối quan tâm của nhiều người. Dưới đây là những loại hình tiệc mà bộ phận Banquet thường tổ chức trong khách sạn.

Tổ chức tiệc cưới

Đây là 1 trong những loại hình mang lại doanh thu cực lớn cho bộ phận Banquet trong khách sạn, đặc biệt là vào mùa cưới ở thời điểm cuối năm. Với ưu điểm có không gian sang trọng, chất lượng thức ăn đảm bảo, phục vụ chuyên nghiệp…  nên việc tổ chức tiệc cưới tại các khách sạn được nhiều cặp đôi ưu tiên cho dù chi phí có thể cao hơn với bên ngoài.

Để tạo sự phong phú và thu hút khách hàng, hiện nay bộ phận Banquet trong khách sạn cũng có nhiều thay đổi giúp mang lại các loại hình tiệc cưới phong phú cho khách hàng lựa chọn từ tiệc Âu, Á đến tiệc ngoài trời, bể bơi, tiệc cưới buffet…

to-chuc-tiec-cuoi
Tiệc cưới là 1 trong những loại hình mang lại doanh thu lớn cho bộ phận Banquet

Tổ chức hội thảo, hội nghị

Dù không mang lại doanh thu tập trung trong 1 thời gian ngắn như hình thức tiệc cưới nhưng hình thức hội thảo hội nghị lại là loại hình khá ổn định đưa đến doanh thu đều đặn do đây là hoạt động diễn ra thường xuyên, không theo 1 thời điểm nhất định nào trong năm. Với loại hình này bộ phận Banquet sẽ sắp xếp và bố trí tiệc theo loại hình quy mô của hội thảo, cuộc họp và số lượng khách mời và thực hiện những yêu cầu của khách hàng về hình thức tổ chức. Ngoài ra trước và trong buổi họp bộ phận Banquet cũng sẽ có bố trí phục vụ trà, cà phê, nước uống hoặc đồ ăn nhẹ…

Việc lựa chọn tổ chức hội thảo cuộc họp trong khách sạn hiện nay cũng là ưu tiên của các tổ chức doanh nghiệp do sự chuyên nghiệp ở bộ phận phục vụ, không gian sang trọng phù hợp và có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ như máy chiếu, âm thanh, màn hình… và các dịch vụ kèm theo trong suốt quá trình diễn ra.

to-chuc-hoi-thao-hoi-nghi
Bộ phận Banquet cũng đảm nhiệm vai trò tổ chức hội nghị hội thảo trong khách sạn

Tổ chức tiệc Gala Dinner

Một trong những hình thức tiệc ngày càng phổ biến hiện nay là tiệc Gala Dinner của các công ty, doanh nghiệp vào dịp cuối năm dùng để tổng kết và chiêu đãi hoặc các dịp quan trọng. Loại hình tiệc này sẽ có đặc điểm là không khí trang trọng và thức ăn cần được phục vụ cầu kỳ, yêu cầu cao. Bên cạnh đó, đòi hỏi bộ phận Banquet cũng phải set up kỹ lưỡng về âm thanh, sân khấu… phục vụ cho buổi tiệc. Âu hoặc Á.

Tổ chức tiệc cocktail/ Canape

Đây là loại hình tiệc đứng và cũng là loại hình được thực hiện bởi bộ phận Banquet trong khách sạn. Với loại hình này nhân viên sẽ phục vụ cocktail, rượu bia, đồ ăn nhẹ… đi mời khách trong suốt buổi tiệc. Loại hình này phù hợp với số lượng khách vừa phải không quá đông và có sự thân thiết, thoải mái và để chuẩn bị set up cũng đơn giản hơn so với các loại hình khác.

Buổi tiệc Buffet

Loại hình này cũng vô cùng phổ biến trong các khách sạn hiện nay với đặc trưng là khách mời sẽ tự di chuyển để lấy thức ăn cho mình. Loại hình tiệc này thường dành cho các sự kiện cộng đồng hoặc hội thảo đông người.

Ngoài các loại hình tiệc phổ biến ở trên thì bộ phận Banquet còn có thể tổ chức các loại hình khác như tiệc đầy tháng, sinh nhật, họp báo hoặc tiệc dành riêng cho 2 người…. theo yêu cầu của khách.

Trên đây là những thông tin về bộ phận Banquet, đặc điểm nhiệm vụ và các loại hình tiệc Banquet phục vụ trong khách sạn, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức thú vị. Nếu muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực khách sạn bạn có thể xem trong cẩm nang khách sạn của vinapad.