VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Autodesk Recap là gì? Các phiên bản của Autodesk Recap

  Mục lục ( - )

 • Autodesk recap là gì?

 • Các phiên bản Autodesk Recap

  • Autodesk Recap 360 là gì?

  • Autodesk ReCap Pro 2020

Trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc các khái niệm như Autodesk recap, Autodesk 360 khá phổ biến và được nhắc đến nhiều. Vậy Autodesk recap là gì, Autodesk 360 là gì sử dụng như thế nào trong thiết kế kiến trúc, hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Autocad là gì? Phần mềm sử dụng trong lĩnh vực nào?

Render là gì? Tổng hợp tất tần tật các kiến thức về Render

Autodesk Recap là gì?
Autodesk Recap là ứng dụng làm việc sử dụng trong thiết kế kiến trúc xây dựng

Autodesk recap là gì?

Trước tiên muốn hiểu được Autodesk Recap là gì thì chúng ta cần phải nắm rõ về 2 khái niệm Autodesk. Autodesk chính là công ty hoạt động trong lĩnh vực phần mềm của Mỹ. Các sản phẩm phần mềm của Autodesk cung cấp chủ yếu dành cho những người làm thiết kế các sản phẩm 2D, 3D và đặc biệt phù hợp với lĩnh vực thiết kế kiến trúc trong ngành xây dựng, nội thất… Autocad chính là 1 trong những bộ phần mềm nổi tiếng được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới do Autodesk phát hành.

Autodesk Recap chính là từ viết tắt của cụm từ “Autodesk Reality Capture”. Đây là một chương trình làm việc với những đám mây điểm do Autodesk cung cấp có nguồn gốc từ việc quét laser. Nói 1 cách dễ hiểu , quét laser là phương pháp dùng việc chiếu các tia laser để tạo ra đại diện ảo của bất kỳ đối tượng nào.

Nhờ việc sử dụng một tập hợp các “điểm” với khoảng cách đến điểm chiếu tia laser trong Autodesk Recap, mỗi 1 lượt thực hiện quét có thể tạo ra hàng nghìn điểm hay còn được gọi là một đám mây điểm. Các điểm này có thể được xem như là một mô hình đơn giản của đối tượng. Để hiểu hơn, chúng ta có thể hình dung Autodesk Recap có hình thức hoạt động tương tự việc định vị bằng sóng âm trong kỹ thuật Sonar hoặc định vị bằng tiếng vang trong Echo – location tuy nhiên điểm khác biệt là Autodesk recap không sử dụng âm thanh mà thay vào đó là sử dụng ánh sáng để phác thảo đối tượng.

Recap là gì
Autodesk Recap cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ trong lĩnh vực thiết kế xây dựng

Các phiên bản Autodesk Recap

Autodesk Recap 360 là gì?

Autodesk ReCap 360 là phiên bản được phát hành vào ngày 28/07/2016. Đây là nền tảng điện toán đám mây có nhiều tính năng, dịch vụ điện toán đám mây và các sản phẩm không chỉ có khả năng cải thiện cách thiết kế, hình dung, mô phỏng mà còn có thể chia sẻ công việc của với nhiều người khác ở mọi nơi mọi lúc.

Autodesk Recap 360 có các tính năng cụ thể như sau:

Đầu tiên là Autodesk Recap 360 có khả năng hỗ trợ các định dạng dưới dạng văn bản cũng như các định dạng từ tất cả các nhà sản xuất máy quét laser 3D lớn.

Autodesk Recap 360 cũng có khả năng thiết lập hình ảnh 2.5D toàn cảnh từ việc quét laser mặt đất và điều hướng toàn cảnh với việc sử dụng bản đồ 2D.

Người dùng có thể dọn dẹp và sắp xếp dữ liệu dễ dàng đồng thời có thể quét laser dễ hơn và ghi nhận sự trùng lặp thường gặp trong quét riêng biệt mà không bị mất chất lượng đăng ký.

Autodesk Recap 360 cũng thêm vào những điểm khảo sát để làm tăng độ chính xác của point clouds in ReCap 360 trong việc đánh giá chất lượng.

Có thể thực hiện tinh chỉnh độ chính xác đăng ký clouds bằng cách sử dụng các mục tiêu trong môi trường có tính năng thấp. Ngoài ra có thể đăng ký chiếu lại chỉ với scan sửa đổi mà không cần sử dụng  toàn bộ các lần scan.

Autodesk 360 có thể hỗ trợ các tập dữ liệu lớn hình ảnh có độ chính xác cao như hình ảnh full 3D hoặc toàn cảnh.

Autodesk Recap 360 là gì
Sử dụng Autodesk Recap trong thiết kế xây dựng

Autodesk ReCap Pro 2020

Autodesk ReCap Pro 2020 là phiên bản mới nhất hiện nay có khả năng chuyển đổi mô hình thực tế thành bản vẽ 2D hoặc 3D nhờ  ứng dụng phần mềm chụp thực tế. Với  phiên bản này các kỹ sư, kiến trúc sư có thể nhập hình học 3D vào để so sánh ý định thiết kế với tiến độ thực tế trong suốt dự án.

Ngoài ra khi sử dụng Autodesk ReCap Pro 2020, người dùng có thể đăng ký mở rộng kết hợp hình ảnh máy bay không người lái và dữ liệu quét laser 3D để thiết kế theo ngữ cảnh. Ứng dụng này đã tăng cường quá trình biến View States thành các hình ảnh động hữu ích mà bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa các bài thuyết trình.

Một ưu điểm nữa của phần mềm này đó là có thể dễ dàng chuyển đám mây điểm thành lưới để sử dụng trong các sản phẩm thiết kế Autodesk khác với dịch vụ quét qua lưới. Phần mềm này cũng có thể tạo ra một mô hình 3D  chính xác từ dữ liệu quét laser chỉ trong 1 thời gian ngắn. Bạn cũng có thể thêm ghi chú, hình ảnh cũng như siêu liên kết vào mô hình 3D của mình và sau đó có thể chia sẻ với cộng tác viên của mình.

Autodesk Recap Pro 2020
Phiên bản mới nhất của Autodesk Recap

Tính năng Autodesk ReCap Pro 2020 có thể tóm tắt ngắn gọn như sau:

 • Có khả năng chuyển hình ảnh thực tế thành bản vẽ 2D 3D nhanh chóng.
 • Dùng để so sánh ý định thiết kế với tiến độ thực tế bằng cách nhập mô hình 3D vào Recap.
 • Dễ dàng thực hiện  thiết kế theo ngữ cảnh nhờ sự kết hợp giữa dữ liệu quét laser với hình ảnh có được từ máy bay không người lái và.
 • Rất tiện lợi và hữu ích khi có khả năng chuyển đổi đám mây điểm thành lưới để sử dụng trong các sản phẩm thiết kế Autodesk khác.
 • Có thể thêm chia sẻ dễ dàng với những người cần thiết với việc thêm ghi chú, hình ảnh cũng như siêu liên kết vào mô hình 3D.

Trên đây là những kiến thức về Autodesk Recap hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về phần mềm thiết kế này cũng như các thông tin liên quan, ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc xây dựng.

Để được tư vấn thiết kế thi công nội thất khách sạn xin vui lòng liên hệ Công ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam – đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực thi công thiết kế nội thất:

Địa chỉ: Khu công nghiệp Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

Hotline: 0914682106

Email: kinhdoanh@vinapad.com