VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Autocad là gì? Phần mềm sử dụng trong những lĩnh vực nào?

    Mục lục ( - )

  • Phần mềm Autocad là gì?

  • Autocad được sử dụng trong những lĩnh vực nào?

    • Ứng dụng Autocad trong kiến ​​trúc, xây dựng

    • Sử dụng phần mềm Autocad trong lĩnh vực cơ khí

  • Trình bày bản vẽ Autocad với layout

Autocad là 1 phần mềm CAD phổ biến bậc nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi ở nhiều công ty. Phần mềm Autocad là gì được sử dụng trong những lĩnh vực nào là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những thông tin chi tiết nhất về phần mềm Autocad.

Phần mềm Autocad là gì?

Automatic Computer Aided Design (hay còn gọi là phần mềm Autocad)  là 1 trong những phần mềm thiết kế phổ biến và hữu dụng bậc nhất hiện nay do có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Phần mềm này được phát triển bởi Autodesk và có thể được sử dụng để tạo ra cả bản vẽ 2D và 3D trong đó bản vẽ 2D là chủ đạo. Lần đầu ra mắt vào năm 1982 trải qua nhiều năm phát triển đến nay Autocad đã trở thành 1 trong những phần mềm quan trọng được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Phần mềm thiết kế phổ biến
Autocad là phần mềm thiết kế có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực

Autocad giúp người dùng cụ thể hóa các ý tưởng, từ đó tạo ra các bản vẽ thiết kế theo các mức độ chính xác kỹ thuật cần thiết. Ngoài ra Autocad cũng mở rộng và nâng cấp nhiều chức năng để giúp người dùng có thể thực hiện các tính toán và mô phỏng thiết kế nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Autocad được sử dụng trong những lĩnh vực nào?

Với nhiều chức năng được mở rộng và không ngừng cải tiến, nâng cấp, hiện nay phần mềm Autocad được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có 2 lĩnh vực chính phải kể đến đó là lĩnh vực kiến trúc xây dựng và lĩnh vực cơ khí.

Ứng dụng Autocad trong kiến ​​trúc, xây dựng

Lĩnh vực sử dụng phần mềm Autocad nhiều nhất hiện nay chính là ngành xây dựng, kiến trúc. Lý do là bởi Autocad cung cấp cho người sử dụng giao diện trực quan với những công vụ và layout có sẵn được thiết kế đặc biệt cho quy hoạch kiến trúc và xây dựng, nội thất. Vì vậy đây chính là công cụ đắc lực cho các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng để tạo các bản vẽ, đưa ra các phương án thiết kế kiến trúc, nội thất trong công việc xây dựng.

Bên cạnh đó, các phiên bản của phần mềm Autocad đều cung cấp đầy đủ các công cụ phân tích cần thiết và hữu ích để có thể phân tích các thành phần và tính toán kết cấu, cấu trúc, thành phần tải trọng của một thiết kế kiến trúc xây dựng, nội thất. Nhờ đó với phần mềm Autocad các kỹ sư, kiến trúc sư có thế dễ dàng vừa tạo 1 phương án thiết kế kiến trúc vừa có thể thực hiện phân tích để nắm được các chi tiết cần thiết trước khi tạo nên 1 ngôi nhà cụ thể.

Ứng dụng của Autocad
Autocad được sử dụng rộng rãi trong thiết kế, kiến trúc nội thất

Sử dụng phần mềm Autocad trong lĩnh vực cơ khí

Ngoài xây dựng thì cơ khí cũng là 1 lĩnh vực sử dụng rất nhiều đến phần mềm Autocad. Để có được các bản vẽ của các thành phần kỹ thuật, thiết kế cơ sở hạ tầng và phân tích các hệ thống HVAC – yếu tố đóng vai trò chính trong hầu hết các lĩnh vực kỹ thuật, các ngành kỹ thuật, cơ khí, hệ thống và kỹ thuật điện cần phải sử dụng ứng dụng thiết kế với hỗ trợ máy tính – CAD để giảm thiểu lỗi của con người.

Autocad chính là một trong những ứng dụng phần mềm đáp ứng được các yêu cầu của ngành. Lý do là bởi phần mềm này cung cấp cho các chuyên gia trong ngành cơ khí, kỹ thuật… nhiều công cụ soạn thảo đặc biệt có thể đưa các ý tưởng kỹ thuật vào thực tế với độ chính xác cao theo đúng yêu cầu đề ra. Chính vì vậy Autocad trở thành phần mềm quan trọng trong việc thiết kế các thành phần cơ khí, phân tích các hệ thống điện, các đường ống và giải quyết các vấn đề thiết kế có thể phát sinh trong lĩnh vực này.

Phần mềm Autocad trong lĩnh vực cơ khí
Cơ khí cũng là lĩnh vực cần sử dụng phần mềm Autocad

Trình bày bản vẽ Autocad với layout

Trong Autocad layout là công cụ quan trọng được cung cấp để thực hiện trình bày bản vẽ thiết kế. Đây là hệ thống có chức năng sắp xếp các yếu tố đồ họa và nội dung trên bất cứ thiết kế nào để tạo sự nhất quán cho toàn bộ sản phẩm thiết kế.

Ưu điểm khi sử dụng bản vẽ layout trong Autocad đó là các kỹ sư sẽ có thể dễ dàng  sắp xếp các chi tiết, bố cục bản vẽ, chủ động trong việc lựa chọn tỷ lệ cho phù hợp với khổ giấy… Với layout bạn cũng sẽ có thể tạo hình trích dẫn phóng to của chi tiết mà không cần vẽ lại.  Việc sử dụng bản vẽ layout cũng giúp bản vẽ in ra luôn đúng tỷ lệ – yếu tố vô cùng quan trọng trong bản vẽ thiết kế . Công cụ này cũng giúp kỹ sư đồng thời thể thể hiện hình vẽ 3D và 2D trên cùng một tờ giấy. Cùng với đó, nhờ layout bạn cũng sẽ có thể in và quản lý bản vẽ khoa học, chuyên nghiệp hơn.

Bản vẽ layout
Trình bày bản vẽ thiết kế với layout

Tuy nhiên cách vẽ với layout cũng có 1 số hạn chế nhất định như: bản vẽ layout thường nặng do có quá nhiều Wiewport. Thực hiện bản vẽ với layout cũng mất thời gian hơn vì với mỗi tỷ lệ khác nhau thì text height cũng sẽ phải thay đổi cho phù hợp với tỷ lệ. Bạn cung không thực hiện được việc sao chép khung bản vẽ sang phần mềm Power Point .Khó tìm được bản vẽ nếu sắp xếp không hợp lý. Tuy nhiên nhược điểm trên có thể khắc phục được bằng cách chủ động sắp xếp bố cục bản vẽ trong Model một cách hợp lý để  giảm bớt được tối đa số Viewport và có thể quản lý bản vẽ dễ hơn.

Có thể thấy Autocad là phần mềm quan trọng trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực thiết kế nội thất kiến trúc.

Có thể bạn quan tâm:

Render là gì? Tổng hợp tất tần tật các kiến thức về Render

Để được tư vấn thiết kế thi công nội thất khách sạn xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam – Đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực thi công nội thất khách sạn:

Địa chỉ: Khu công nghiệp Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

Hotline: 0914682106

Email: kinhdoanh@vinapad.com