VINAPAD - Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Airbnb là gì? Bí quyết giúp khách sạn hút khách trên Airbnb

  Mục lục ( - )

 • 1. Airbnb là gì? Cách thức hoạt động của Airbnb

 • 2. Ưu thế và cách đăng kí phòng của Airbnb

  • 2.1. Sự “bành chướng” của Airbnb

  • 2.2. Các đăng kí phòng trên Airbnb là gì?

 • 3. Các chính sách bảo vệ của Airbnb đối với khách sạn

 • 4. Bí quyết thu hút khách đặt phòng khách sạn trên Airbnb

 • 5. “Con dao hai lưỡi” Airbnb

  • 5.1. Hình ảnh đẹp – Giá tốt

  • 5.2. Bình luận, đánh giá của khách hàng cũ

  • 5.3. Hạng tìm kiếm Ranking

  • 5.4. Đầu tư Airbnb

Airbnb là 1 trong những ứng dụng kết nối người có nhu cầu thuê phòng nghỉ, khách sạn với những người có phòng cho thuê. Vậy Airbnb là gì, cách thức hoạt động như thế nào và làm thế nào để thu hút khách đặt phòng khách sạn trên Airbnb là những thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Airbnb là gì? Cách thức hoạt động của Airbnb

Airbnb là 1 trong những khái niệm đang ngày càng phổ biến với những người đam mê du lịch vậy Airbnb là gì. Đây chính là từ viết tắt của 2 từ AirBed and Breakfast, là 1 ứng dụng kết nối giữa những người đang có nhu cầu thuê phòng và người có phòng cho thuê một cách tiện lợi và nhanh chóng thông qua smartphone, mô hình này có cách thức hoạt động tương tự như ứng dụng gọi xe của Grab hay Uber. Khi cần thuê phòng ở 1 địa điểm nào đó, khách du lịch chỉ cần nhập địa chỉ mong muốn thuê phòng và địa chỉ của phòng cho thuê sẽ được gửi đến chi tiết. Nếu đồng ý thuê thì việc thanh toán sẽ thực hiện ngay trên Airbnb thông qua thẻ tín dụng. Khi sử dụng ứng dụng này người thuê nhà sẽ mất từ 6 – 12% giá trị của phòng cần thuê và với chủ nhà là mức 3% giá trị.

airbnb-la-gi-2

Vậy Airbnb có lịch sử hình thành như thế nào, đây cũng chính là điều mà nhiều người muốn biết. Theo đó Airbnb ra đời từ 8/2008 với ý tưởng của hai sinh viên tại San Francisco. Ban đầu họ chỉ đơn giản có ý tưởng là  dành một phần căn hộ đang ở để cho khách du lịch thuê. Sau đó, do thấy được tiềm năng lớn của mô hình mới mẻ này họ đã kết nối thêm nhiều bạn bè, mở website và thành lập phát triển mô hình Airbnb trở thành 1 trong những kênh đặt phòng uy tín, giá tốt mang lại nhiều lợi ích cho cả người có nhu cầu thuê và người cho thuê.

Ưu điểm của mô hình này đó là vô cùng tiện lợi, giúp khách du lịch có thể dễ dàng tìm được phòng đẹp, có dịch vụ tốt với mức chi phí rẻ hơn các kênh đặt phòng thông thường (đã tính cả mức phí 6 – 12%). Với các khách sạn, người cho thuê phòng sẽ được tiếp cận với lượng khách hàng lớn, phong phú với tiềm năng hấp dẫn. Chính vì có nhiều ưu điểm nên hiện nay mô hình này đang ngày càng phát triển rộng rãi và đã có mặt ở hơn 190 quốc gia trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

airbnb-la-gi-3

Một trong những điểm khác biệt của Airbnb so với các kênh truyền thống đó là khách thuê phòng và người cho thuê có thể đánh giá lẫn nhau sau mỗi lần sử dụng. Điều này sẽ giúp thu hút thêm khách hàng cho phòng nếu phục vụ tốt, phòng đẹp, giá cả hợp lý và nhận được những phản hồi tích cực đồng thời có thể cải thiện để mang lại dịch vụ tốt hơn nữa dựa trên đánh giá của khách hàng đã sử dụng. Bên cạnh đó, người cho thuê cũng có thể đánh giá tích cực hoặc tiêu cực với người thuê dựa trên quá trình lưu trú và sử dụng phòng nghỉ.

2. Ưu thế và cách đăng kí phòng của Airbnb

2.1. Sự “bành chướng” của Airbnb

Lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng rất nhanh, mỗi năm tăng khoảng 10 – 15% lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Đây chính là những điều kiện lý tưởng để Airbnb Việt Nam mở rộng mô hình.

Nhiều người dân cũng bắt đầu tận dụng phòng trống, nhà trống để đăng ký kinh doanh Airbnb. Thời gian thuê phòng trên kênh này cũng không bị hạn chế về mặt thời gian hay nhiều điều khoản hợp đồng rườm rà. Khách hàng có thể thuê phòng trong 1-2 ngày, hoặc thậm chí 1-2 tháng.

Airbnb tạo điều kiện cho du khách có những trải nghiệm độc đáo, gần gũi hơn với văn hóa và đời sống địa phương, cũng như tối ưu hóa chi phí chuyến đi. Sự phát triển mạnh mẽ của các kênh đặt phòng online tạo làm cho cán cân thị trường kinh doanh dịch vụ bán phòng nghiêng lệch. Các mô hình khách sạn truyền thống đang áp dụng OTA ngày càng nhiều.

2.2. Các đăng kí phòng trên Airbnb là gì?

Bước 1: Truy cập vào trang web: https://www.airbnb.com/

Nếu các bạn đã có tài khoản nhưng muốn đăng ký mới, có thể sử dụng các hình thức liên kết bằng Facebook, Google hoặc Email.

airbnb-la-gi

Bước 2: Click vào Start hosting -> Chọn Host a home

airbnb-la-gi-1

Bước 3: Thông tin giới thiệu và tính toán của Airbnb về lợi nhuận mà người bán có thể thu được từ việc bán phòng.

airbnb-la-gi-4
Bài toán lợi nhuận của Airbnb là gì?

Bước 4: Chọn Get started. Đây là bước đầu để bạn bán phòng online trên Airbnb.

airbnb-la-gi-6

Trong bước này, mọi người cần điền 02 thông tin:

1. First, let’s narrow things down (loại hình mà bạn muốn cho thuê)

 • Căn hộ
 • Nhà
 • Phòng
 • Khách sạn
 • V..v..

2. Now choose a property type (thể loại phòng/nhà bạn muốn cho thuê)

Lợi ích của việc đưa ra thông tin về thể loại phòng (cao cấp, bình dân, phòng đôi,..) trên Airbnb là gì? Dựa trên loại phòng, bạn sẽ dễ dàng định giá, cũng như cung cấp chi tiết thông tin nơi ở để khách hàng lựa chọn nơi ở phù hợp.

Bấm Next để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin về khách có thể ở tối đa, số lượng phòng, số lượng giường sẽ cho thuê -> Chọn Next

airbnb-la-gi-7

Bước 6: Phòng cho thuê (căn hộ, khách sạn, villa,..) có bao nhiêu phòng tắm? Phòng tắm chung hay riêng?

airbnb-la-gi-8

Bước 7: Điền địa chỉ căn hộ, nhà, khách sạn anh/chị muốn cho thuê

airbnb-la-gi-9
“Where’s your place located?” trên Airbnb là gì?

Bước 8: Điền những thiết bị mà khách thuê sẽ được sử dụng

airbnb-la-gi-10

Bước 9: Điền thông tin phòng khách được phép sử dụng ví dụ như: phòng gym, phòng khách, bãi đậu xe… (nếu có)

airbnb-la-gi-11

Bước 10: Tải hình ảnh phòng lên và viết tiêu đề, mô tả cho căn hộ, phòng muốn cho thuê.

Airbnb khuyến khích nên đăng 8 tấm hình với nhiều góc chụp khác nhau và chụp đẹp mắt, chụp giúp khách hình dung được căn nhà để tăng cơ hội khách đặt phòng.

airbnb-la-gi-12

Bước 11: Điền giá, ngày trống phòng,…

airbnb-la-gi-13
Điền giá và ngày trống phòng trên Airbnb là gì?

Bước 12: Hoàn tất và nếu có sai sót gì bạn vẫn có thể sửa lại bằng cách vào Hosting dashboard

airbnb-la-gi-14

Nói chung là ở mỗi bước đều có hướng dẫn cụ thể bởi vậy các bạn cứ yên tâm làm theo, không quá khó đâu.

3. Các chính sách bảo vệ của Airbnb đối với khách sạn

Điều tuyệt vời nhất khi hợp tác cùng Airbnb là họ hiểu được rủi ro của chủ nhà cho thuê. Vì vậy, họ có một khoản phí bảo hiểm lên đến 1 triệu USD cho những chủ nhà, chủ đầu tư khi đem cho thuê trên Airbnb.

Cả 2 bên đều có thể để lại nhận xét về nhau trên Airbnb. Rất minh bạch và công bằng và tạo sự tin tưởng từ cả 2 phía. Review của khách chỉ hiện lên khi các Host recomment lại các review của khách.

airbnb-la-gi-15

Cách thanh toán trên Airbnb là gì? Tất cả các thanh toán trên kênh OTA này đều thông qua thẻ tín dụng. Airbnb sẽ thu một khoản phí đối với cả hai bên mua và bán phòng. Phí dịch vụ này bao gồm cả VAT, được liệt kê trên trang thánh toán. Bởi vậy, giá đặt phòng cho khách sạn sẽ cao hơn khoảng 20%.

Ngoài ra, Airbnb còn có 1 loại phí khác gọi là “Phí Trải Nghiệm” như sau:

 • Phí dịch vụ cho chủ nhà:

AirBnb tính phí trải nghiệm dịch vụ đối với chủ nhà là 20%. Phí này được tính dựa trên giá của trải nghiệm và tự động khấu trừ từ khoản thanh toán của chủ nhà. Nếu chủ nhà tham gia đối tác phi lợi nhuận sẽ được miễn phí phí trải nghiệm này.

 • Phí dịch vụ cho khách đặt phòng:

Hiện tại AirBnb không tính phí dịch vụ trải nghiệm cho khách đặt phòng.

4. Bí quyết thu hút khách đặt phòng khách sạn trên Airbnb

Sự ra đời của mô hình đặt phòng khách sạn trên Airbnb tạo ra nhiều tiềm năng nhưng cũng tạo ra sự cạnh tranh lớn cho các khách sạn. Vì vậy để thu hút đông đảo khách hàng đặt phòng trên Airbnb bạn cần phải lưu ý 1 số vấn đề như sau:

 • Tạo dựng hình ảnh đẹp, không gian nội thất tiện nghi, ấn tượng: Đây là 1 trong những yếu tố quyết định đến sự lựa chọn đặt phòng của khách hàng. Bạn nên lưu ý bài trí phòng tinh tế, hài hòa nhưng vẫn nổi bật và sang trọng và tiện nghi để thu thu hút khách hàng. Điều này không chỉ thu hút khách đặt phòng lần đầu mà còn giúp khách dễ dàng quay lại những lần sau.
 • Mức giá cạnh tranh: Những phòng nghỉ vừa đẹp vừa có mức giá hợp lý so với chất lượng sẽ luôn được khách hàng săn đón vì vậy hãy chú ý xây dựng mức giá phù hợp nhất.
 • Các yếu tố về Host: Đây là những yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm như có nhiều đánh giá không, nội dung đánh giá, tốc độ trả lời khách hàng… mà bạn cần chú ý để cải thiện.
 • Tăng hạng tìm kiếm Ranking: Đây là 1 trong những vấn đề bạn cần quan tâm khi muốn thu hút được nhiều khách thuê phòng trên Airbnb. Lý do là đặt phòng khách sạn trên Airbnb áp dụng thuật toán tìm kiếm riêng dựa trên nhiều yếu tố để quyết định hiển thị Listing nào lên trước. Càng ở thứ hạng cao càng có cơ hội tiếp xúc với nhiều khách hàng và tăng cơ hội đặt phòng. Những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên Airbnb điển hình đó là sự hài lòng của khách hàng (dựa trên đánh giá), ảnh chụp thực tế và trên Airbnb phải giống nhau, có đầy đủ tiện nghi như giới thiệu, dịch vụ tốt, thời gian check – in nhanh, tốc độ trả lời khách, giá cả….

5. “Con dao hai lưỡi” Airbnb

Quảng bá hình ảnh khách sạn, tăng độ phủ sóng, tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng,.. Song, nhiều chủ đầu tư dần phát hiện rằng, doanh thu đem lại trong 1 tháng không đủ để chi trả các chi phí cho Airbnb.

airbnb-la-gi-16
Thực hư câu chuyện “thu không bù nổi chi” trên Airbnb là gì?

Vậy, phải làm thế nào để tận dụng được tối đa ưu thế của Airbnb và giảm thiểu các rủi ro khi bán phòng trên kênh OTA này? Giải pháp duy nhất của bạn là tối ưu, bán được càng nhiều phòng càng tốt. Tuy nhiên, chúng tôi không quá khuyến khích bạn giảm giá phòng để mang lại số lượng đặt mua dịch vụ.

Sau khi tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng khách hàng rất quan tâm tới các yếu tố sau khi muốn book phòng khách sạn.

5.1. Hình ảnh đẹp – Giá tốt

airbnb-la-gi-18
Tác dụng của hình ảnh và giá phòng trên Airbnb là gì?

Nội thất và giá thành luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu thu hút khách hàng tới khách sạn của bạn. Không ai muốn bỏ một đống tiền cho một khách sạn thô sơ, cũ kĩ.

Nên sử dụng hình ảnh thực của khách sạn. Bởi nếu bạn “lừa dối”, chắc chắn việc làm ăn sẽ chẳng thể kéo dài.

5.2. Bình luận, đánh giá của khách hàng cũ

Khi khách đã cảm thấy ưng ý và bắt đầu có xu hướng đặt phòng, họ sẽ tìm kiếm những review của khách hàng cũ đã từng ở tại khách sạn đó. Họ muốn chắc chắn rằng nơi mà họ sẽ nghỉ chân trong suốt chuyến du lịch của mình phải thật thoải mái. Nhân viên và chất lượng phục vụ phải đáp ứng đầy đủ những mong muốn của họ.

airbnb-la-gi-17
Review của khách hàng rất quan trọng với việc tăng hạng khách sạn trên Airbnb.

Airbnb cũng sẽ ưu tiên cho các đơn vị bán phòng đáp ứng tốt 4 tiêu chí:

 • Phục vụ tốt, khiến khách hài lòng
 • Liên hệ dễ dàng
 • Hoạt động tích cực
 • Là Host đáng tin cậy

Nếu bạn mới đăng ký mở bán phòng trên Airbnb, hãy cố gắng trả lời khách hàng càng sớm càng tốt. Điều này có thể giúp bạn có thêm nhiều khách hàng (vì khách có thể cùng lúc hỏi nhiều Host một lúc, bên nào trả lời nhanh hơn thì tỷ lệ bán phòng cao hơn).

5.3. Hạng tìm kiếm Ranking

Thứ hạng tìm kiếm trên Ranking quyết định rất nhiều tới doanh thu khách sạn. Các khách sạn có vị trí cao trên Ranking sẽ được khách hàng chú ý, có tỷ lệ chọn mua nhiều hơn.

airbnb-la-gi-19
Để được đánh giá tốt, các tiêu chí mà khách sạn cần quan tâm và cải thiện trên Airbnb là gì?

Thứ hạng này được Airbnb sắp xếp, đánh giá dựa trên các yếu tố:

 • Sự hài lòng của khách hàng
 • Giá phòng
 • Thông tin mô tả chi tiết (thông tin càng chi tiết, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về địa điểm mình sắp tới)
 • Số đêm ở tối thiểu (Nên để là 1 đêm, vì dù ít hay nhiều khách sạn của bạn vẫn có cơ hội nhận được review).
 • Số ngày kể từ khi lịch được cập nhật (Không riêng Airbnb, các kênh OTA đều ưu tiên những Host thường xuyên có khách đặt phòng).
 • Độ dài tiêu đề (Tiêu đề mô tả được chi tiết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho khách, thu hút và tăng tỷ lệ đặt phòng).
 • Số lượng đánh giá
 • Listing được nhiều khách hàng yêu thích
 • Superhost
 • Tốc độ trả lời
 • Phù hợp với khách doanh nghiệp

5.4. Đầu tư Airbnb

Trước khi quyết định mở bán phòng trên Airbnb, anh/chị cần cân nhắc tới một số yếu tố sau. Chúng sẽ là những nhân tố quyết định sự thành – bại cho chiến lược đầu tư OTA của anh/chị.

 • Vị trí địa lý thuận lợi (trung tâm thành phố, giao thông thuận lợi, gần sân bay,..)
 • Hệ thống quản lý chặt chẽ
 • Trải nghệm của du khách (Hãy đưa ra một thế mạnh về khách sạn, nhà nghỉ,.. của bạn để thu hút khách)
 • Thủ tục đăng ký kinh doanh
airbnb-la-gi-20
Airbnb là kênh OTA tăng độ phủ sóng, mang lại nhiều khách hàng tiềm năng cho khách sạn.

Đặt phòng online đang trở thành xu hướng của nhiều đối tượng khách hàng bởi tính tiện dụng. Các khách sạn, homestay,.. đang ngày càng quan tâm và hướng chiến lược kinh doanh của mình tới các kênh OTA. Tuy nhiên, để đem lại lợi nhuận, bạn không thể quên đi cái cốt lõi trong ngành dich vụ này: Chất Lượng – Thái Độ. Muốn tồn tại lâu dài, hãy cải thiện chất lượng dịch vụ tại chính khách sạn của mình mà không phải lúc nào cũng chăm chăm vào các kênh OTA.

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về các đặc điểm, cơ chế và chính sách của Airbnb là gì.

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

>> Hãy xem thêm các bài viết khác của chúng tôi!

1. OTA là gì? Kinh doanh khách sạn với mô hình OTA

2. Agoda là gì? Thực hư sự việc tự ý giảm giá phòng trên Agoda

3. Báo giá thi công nội thất khách sạn (cập nhật thường xuyên)

NỘI THẤT KHÁCH SẠN: 10 Mẫu đã thi công + Báo giá + Sự khác biệt

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Vinapad Việt Nam – Nhà thầu thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp

Factory: Mặt đường KCN Bình Phú, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội

VP: Thôn Yên Lạc 1, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Website: https://vinapad.com

Email: kinhdoanh@vinapad.com

Hotline: 091.468.2106